Giải Đáp Thắc Mắc: “Nên Cho Gà Chọi Ăn Thịt Bò Sống Hay Chín?”

“Cho Gà Chọi Ăn Thịt Bò Sống Hay Chín” là thắc chung của khá nhiều người. Mặc dù chúng ta đều biết thịt bò là thực phẩm giàu đạm thường được bổ sung vào bữa ăn của gà với mục đích giúp gà khỏe hơn, sung hơn. Nhưng lại không làm cho gà bị tăng cân, béo phì. Để giúp mọi người giải quyết được thắc mắc này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho cung cấp những kiến thức chi tiết nhất về cách cho gà ăn thịt bò sao cho hợp lý. Hãy cũng theo dõi nhé.

Gà ăn thịt bò có tác dụng gì?

Thức ăn của gà đá được mọi người biết đến từ trước tới nay thường là các loại thóc, lúa, rau, ngô… Nhưng hiện nay do điều kiện tốt hơn nên bữa ăn của gà chọi được cung cấp nhiều chất hơn. Thịt bò là một ví dụ điển hình làm đa dạng đồ ăn và bổ sung chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình phát triển ở gà.

Thịt bò là loại thịt có màu đỏ tươi rất giàu chất đạm, bổ sung sắt, giúp gà phát triển và duy trì cơ bắp. Ngoài ra thịt bò còn chứa rất nhiều dưỡng chất. Thịt bò chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin B12, B6, Zn, P, Fe,…Đây là những thành phần cần thiết giúp cho quá trình lưu thông máu ở gà diễn ra thuận lợi. Ngoài ra ăn thịt có còn giúp tăng đề kháng và ổn định hệ miễn dịch ở gà.

Có nhiều người khi nuôi gà chọi đều thắc mắc rằng có nên cho chúng ăn thịt bò hay không? Thì câu trả lời chắc chắn là có. Gà được ăn thịt bò cơ thể sẽ được bổ sung chất dinh dưỡng giúp khỏe mạnh, ít khi bị bệnh và tăng khả năng phục hồi sau trận đá. Chỉ có một vấn đề lớn là thịt bò có giá khác cao so với nhiều loại thực phẩm khác. Nên một số sư kê vẫn còn đắn đo khi cho gà ăn loại thức ăn này.

Nên cho gà ăn thịt bò sống hay chín?

Nên cho gà chọi ăn thịt bò sống hay chín?

Khi đã hiểu được công dụng rất tốt của thịt bò đối với gà thì sẽ có vấn đề thứ 2 này sinh, đó là cho gà ăn thịt bò sống hay thịt bò chín. Đối với con người thì ăn chín uống sôi là điều cơ bản để giữ cho đường tiêu hóa luôn ổn định. Nếu ăn phải đồ ăn sống hệ tiêu hóa không chịu được dẫn đến đau bụng. Nhưng đấy là do con người có khả năng nấu chín thức ăn. Còn với gà thì khác chúng không thể làm điều đó nên thịt chín hay sống với chúng không không quá khác biệt. Cơ bản là do cách con người cho chúng ăn như thế nào.

Hệ tiêu hóa của gà có thể dung nạp được cả thịt sống và thịt chín. Không chỉ riêng thịt bò, có khi gà còn ăn những thức ăn sống từ ngoài môi trường tự nhiên như giun đất…Vì thế mà chúng ta không cần quan trọng hóa vấn đề là ăn thịt sống hay chín cho gà là tốt nhất. Điều cần quan tâm là đảm bảo chất lượng và số lượng thịt nạp vào cơ thể gà. Kết hợp thêm những chất tăng cường khả năng hoạt động tiêu hóa của gà chọi. Ngoài ra thịt cần đảm bảo chất lượng, dù sống hay chín mà thịt ôi thiu, có nhiều sán thì hậu quả cũng vẫn rất trầm trọng cho hệ tiêu hóa mong manh của gà. 

Hướng dẫn cho gà ăn thịt bò đúng cách

Mặc dù đã biết là cho gà ăn thịt bò dù sống hay chín cũng đều rất tốt. Nhưng không phải cứ cho gà ăn một cách bừa bãi. Muốn cho gà dung nạp một cách tốt nhất lượng thực ăn được đưa vào cơ thể. Chúng ta cần cho gà ăn theo chế độ hợp lý nhất. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi cho gà ăn thịt bò.

Lưu ý thời gian cho ăn

Thời gian cho gà ăn thịt bò hợp lý nhất là vào buổi trưa khi thời tiết nắng ấm. Ăn vào giờ này cơ thể gà sẽ có đủ thời gian để hấp thụ hết dưỡng chất và tiêu hóa thịt bò. Lúc này còn cách trời tối khoảng từ 6-7 tiếng. Gà không nên được cho ăn thịt bò vào buổi sáng do khó có thể tiêu hóa và đối với buổi tối cũng như vậy. 

Mỗi tuần nên cho gà ăn 3 – 4 lần thịt bò nếu có thể. Điều này giúp đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng giúp gà khỏe mạnh và đá sung hơn. 

Cho gà ăn thịt bò bao nhiêu là đủ

Mỗi lần cho gà ăn chỉ cần 2 – 3 miếng thịt bò nhỏ là phù hợp. Lượng thịt không quá nhiều cũng không quá ít đủ để bổ sung dưỡng chất cho chiến kê. Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà căn chỉnh liều lượng cho hợp lý. Ăn thiếu hay thừa cũng đều không phát huy được hết công dụng mà còn gây ra một số tác dụng phụ. 

Nếu như gà có đang giảm mỡ thì nên cắt giảm hạn chế lượng thịt bò cho gà ăn. Còn nếu gà đang trong giai đoạn phát triển nên cho gà ăn đầy đủ để cơ thể gà có thể phát triển tốt nhất. Thức ăn của gà rất đa dạng, ngoài thịt bò còn rất nhiều loại thực phẩm giàu dưỡng chất khác. Nếu như đang cho gà ăn các loại thực phẩm giàu đạm, công dụng tương tự như thịt bò thì nên giảm lượng thịt bò xuống. Cho ăn nhiều, chồng chéo dễ làm gà bị thừa chất, rối loạn tiêu hóa.

Cách cho gà ăn thịt bò đúng nhất

Trước khi cho ăn thịt bò nên được băm nhỏ và trộn với các loại thức ăn khác, sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của gà. Thịt bò khá dai và có nhiều gân xơ. Nếu để cả miếng với kích thước lớn sẽ dẫn đến khó tiêu hóa hoặc gà sẽ mất một khoảng thời gian để có thể tiêu hóa. Thịt được băm nhỏ khi đưa vào cơ thể gà sẽ nhanh chóng được hấp thụ và tiêu hóa.

Thịt bò cho gà ăn cần được băm hoặc xay nhuyễn

Cho gà uống bổ sung men tiêu hóa

Để quá trình tiêu hóa diễn ra tốt nhất gà cũng cần được bổ sung men tiêu hóa. Tuy không phải bổ sung men tiêu hóa cho gà liên tục nhưng tuần 1-2 lần là điều nên làm. Ngoài ra anh em có thể tham khảo một số phương pháp tự nhiên giúp gà tiêu hóa tốt như: Cho gà ăn tỏi, bổ sung cát sỏi hợp lý để các thức ăn được nghiền nát tốt hơn.

Anh em có thể kết hợp thịt bò với tỏi vừa hợp vị giúp gà ăn ngon hơn. Đồng thời lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa của gà. Giúp giảm tối đa tình trạng đầy hơi, rối loạn tiêu hóa.

Kết hợp thịt bò với nhiều loại thức ăn khác

Trong quá trình ăn uống cần cho gà ăn các loại thức ăn khác nhau để đa dạng thành phần, ngoài thịt bò. Thịt bò tuy tốt nhưng không nên cho ăn nhiều, cho gà ăn thức ăn tươi như cá, trạch… để tránh nhàm chán hay cả những loại ốc, cua nếu có thể. Kết hợp với các loại rau xanh sẽ tốt hơn cho quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể gà. 

Thịt bò rất tốt cho sự phát triển và quá trình sinh trưởng của gà. Do thịt bò có giá khá cao nên anh em nên cân nhắc một chế độ ăn hợp lý cho gà. Vừa tránh lãng phí lại có thể đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của gà. 

Nên cho gà ăn lết hợp thịt bò với những thức ăn khác

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc hẳn anh em đã tự tìm ra cho mình được câu trả lời nên cho gà chọi ăn thịt bò sống hay chín rồi phải không. Chế độ ăn góp phần rất quan trọng vào việc quyết định phong độ thi đấu của gà. Vì vậy anh em hãy đặc biệt chú ý để cho những chiến kê của mình luôn có một sức khỏe tốt và phong độ ổn định nhất nhé.

Rate this post

Leave a Reply