Hướng Dẫn Cách Mở Mỏ Gà Chọi Đúng Kỹ Thuật Nhất!

Kỹ thuật mở mỏ cho gà chọi tuy không khó nhưng không phải ai cũng biết và cũng có thể làm một cách chuẩn xác nhất. Chỉ những sư kê giàu kinh nghiệm mới nắm rõ được việc này. Còn với những anh em chân ướt chân ráo mới vào nghề thì đây là một khái niệm rất mới mẻ. Vậy mở mỏ gà chọi chính xác là một kỹ thuật được thực hiện với mục đích gì? Thực hiện như thế nào mới đúng cách? Anh em muốn tìm hiểu chi tiết hơn hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Vì sao gọi là “mở mỏ gà chọi”?

Nguồn gốc thuật ngữ này thực tế ra đời từ thời xưa, để ngăn cho gà không đấu đá, mổ chọi lẫn nhau, ông bà ta sẽ dùng sợi kẽm quấn quanh mỏ gà. Chỉ đến khi gà đủ sức, đủ tuổi tham gia hội chọi thì mới mở sợi kẽm ấy ra. Vậy nên thuật ngữ mở mỏ gà chọi cũng xuất hiện từ đó.

Kỹ thuật mở mỏ cho gà chọi tơ

Ngày nay, thuật ngữ này chính là để chỉ trận đấu thử đầu tiên của một chú gà chọi với đối thủ, để xem đòn lối bản năng của gà chưa qua luyện tập như thế nào. Từ đó sư kê sẽ có những đánh giá sơ khai, để xem gà có tiềm lực hay không hoặc có nên tiếp tục nuôi để làm gà chiến nữa hay không. Dựa vào đây sư kê sẽ xây dựng một chế độ chăm sóc phù hợp, để gà chọi phát huy những ưu điểm, đồng thời hạn chế những nhược điểm thông qua những bài tập luyện.

Nên mở mỏ gà chọi vào thời điểm nào?

Các sư kê lâu năm trong làng gà chọi chia sẻ, gà từ 8 – 9 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để mở mỏ gà chọi. Đây là giai đoạn những chú gà tơ đã trở nên cứng cáp hơn, chúng đã biết gáy, phát triển hoàn thiện về vóc dáng và cũng đã thay lông xong. Không nên mở mỏ gà sớm quá hoặc trễ quá. 

Bởi vì nếu mở mỏ quá sớm, khi đó gà chưa phát triển toàn diện về mặt thể chất, dễ ảnh hưởng đến hệ xương. Còn mở mỏ gà quá trễ thì sẽ bị lỡ thời điểm vàng để huấn luyện chuyên nghiệp cho gà.

Những lưu ý khi mở mỏ gà chọi

Việc mở mỏ gà chọi là bước ngoặt cho sự nghiệp thi đấu của một chú gà tơ. Do vậy cần có những sự chuẩn bị chu đáo cả trước, trong và sau khi mở mỏ gà, để gà thích ứng và đảm bảo phát huy tối đa khả năng vốn có của nó.

Trước khi mở mỏ gà chọi

Gà được 8 đến 9 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để mở mỏ

Điều quan trọng nhất trước khi mở mỏ gà chọi là chế độ dinh dưỡng. Sư kê cần cho gà ăn uống đầy đủ, đảm bảo đủ chất để gà có đủ thể lực cho lần ra trận đầu tiên. Ngoài ra, cần cho chúng tập luyện, vần gà để nắm được những kỹ năng cơ bản. Anh em nên cho gà tập luyện 1 lần/ ngày cùng với gà tầm tuổi. Mỗi lần tập chỉ cho mổ 1 – 2 cái thì cản ra, rồi cho vào chuồng. Cách này sẽ tăng độ máu chiến và hung hăng của chúng.

Khi mở mỏ gà chọi

Những điều cần lưu ý khi mở mỏ gà chọi mà anh em cần đặc biệt quan tâm, đó là:

 • Lựa chọn đối thủ khi mở mỏ: Việc chọn đối thủ mở mỏ gà cực kỳ quan trọng. Không phải đối thủ nào cũng phù hợp để thi cùng gà chiến của bạn trong trận đấu đầu tiên. Phải lựa chọn đối thủ có cùng cân nặng, độ tuổi, chiều cao cũng như kinh nghiệm như vậy sẽ tạo thế cân bằng trong chiến đấu. Tuyệt đối không chọn những đối thủ đã có kinh nghiệm trong chiến đấu vì gà của bạn có thể sẽ bị vỡ đòn, sẽ ảnh hưởng đến lối đá của nó về sau và nó sẽ bị sợ không dám đá.
 • Thời gian diễn ra trận đấu đầu tiên: Chính vì là trận đấu đầu tiên nên hầu như cả hai gà chiến sẽ không có kinh nghiệm, nên chúng mất sức cũng nhanh. Do vậy chỉ cho tranh chấp khoảng 1 – 3 hồ, mỗi hồ kéo dài tầm 5 – 7 phút. Thời gian này cũng đủ để sư kê nhận ra đòn đánh cũng như không ảnh hưởng quá nhiều tới thể trạng của gà. Nếu nhận thấy gà vẫn có độ hăng và sung sức thì anh em có thể vô nước cho gà và tranh chấp thêm khoảng 10 phút nữa. Trong quá trình trận đấu diễn ra, anh em nhớ quan sát kỹ gà chiến của mình để đưa ra được những đánh giá nhất định, là có nên tiếp tục đầu tư thời gian công sức và tiền bạc vào hay không.
 • Hai điều cần làm trước khi mở mỏ: Như đã nói ở trên, trước khi gà mở mỏ thi đấu hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho chúng thật đầy đủ. Ngoài những thức ăn quen thuộc hàng ngày, cần phải bổ sung thêm mồi tươi như thịt bò, trứng cút lộn, trứng vịt lộn… và một số loại thuốc bổ để tăng độ hăng cho gà như thuốc Mega C21, thuốc bổ nội tạng, thuốc bổ xương, thuốc tăng cơ bắp… Cho chúng luyện tập với gà tơ để nắm được những kỹ năng cơ bản. Nếu như trong quá trình huấn luyện không thấy hăng lên thì nên cho gà chạy lồng để tăng độ bền cũng như sức mạnh. Trước trận mở mỏ tầm 10 ngày, anh em nên bịt mỏ một con gà phu vào để cho nó tập đánh tầm 5 phút mỗi ngày, điều này làm tăng độ sung cho gà.
 • Quá trình mở mỏ gà chọi: Quá trình này chỉ nên duy trì từ 1 – 3 lần, sau đó tập trung vào tập luyện, vần hơi, vần đòn. Tùy vào thể trạng của từng chiến kê mà có thời gian tập luyện cho phù hợp.
  Lựa chọn đối thủ đồng cân, đồng lạng cho trận đấu đầu tiên

Sau khi mở mỏ gà chọi

Sau khi thi đấu về, gà ít nhiều thường bị chấn thương hoặc có nguy cơ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh mốc… Do vậy, anh em cần kiểm tra kỹ tình trạng của gà, nếu chẳng may gà bị bệnh thì cần chữa trị kịp thời để đạt hiệu quả nhanh nhất. Cần tắm rửa sạch sẽ cho chúng rồi cho đi phơi nắng, hoặc nhốt gà ở nơi thoáng mát để gà được nghỉ ngơi. Những ngày tiếp sau đó nên cho gà ăn tăng thêm thịt bò và rau xanh, kết hợp uống một số loại thuốc bổ như đã nói ở trên để gà nhanh hồi cơ, hồi sức.

Sau khi thể trạng gà dần ổn định, nếu anh em quyết định chăm sóc tiếp thì cần lên kế hoạch tập luyện vần đòn cho gà như sau:

 • Đợt 1: Tập 1 hồ đòn, nghỉ 12 ngày.
 • Đợt 2: Tập 5 hồ đòn, 30 phút vần hơi, nghỉ 10 ngày.
 • Đợt 3: Tập 2 hồ đòn, nghỉ 5 ngày.
 • Đợt 4: Tập 5 phút đòn, 30 phút vần hơi, nghỉ 15 ngày.
 • Đợt 5: Tập 3 hồ đòn, nghỉ 18 ngày.
 • Đợt 6: Tập 5 phút đòn, 80 – 90 phút vần hơi, nghỉ 15 ngày.

Sau khi trải qua khoảng thời gian tập luyện này, anh em sẽ thấy gà có sự thay đổi khác biệt về thể trạng cũng như tiềm lực. Lúc này có thể tự tin mang gà đi đá những cấp độ cao hơn.

Như vậy, việc mở mỏ gà chọi có thể hiểu một cách đơn giản nhất là mang gà chọi tơ đi tham gia trận đấu đầu tiên trong cuộc đời chúng. Để có được kết quả như ý, anh em cần có sự chuẩn bị chu đáo để gà chọi đảm bảo thể chất tốt nhất trước khi mở mỏ. Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi tìm hiểu được thông qua các sư kê chuyên nghiệp, hy vọng anh em sẽ có kiến thức để làm sao mở mỏ gà chọi đúng kỹ thuật nhất nhé! Chúc anh em thành công!

Rate this post

Leave a Reply