Hướng Dẫn Cách Sửa Mồng Gà Vừa Đẹp Mắt Vừa Đảm Bảo An Toàn Cho Chiến Kê

Không phải chiến kê nào sinh ra cũng đã sở hữu một chiếc mào như ý. Nếu như đó là một chiến kê tài năng nhưng lại gặp hạn chế bởi một chiếc mào thì anh em cần phải tìm cách sửa mồng gà sao cho vừa đẹp mắt lại vừa an toàn. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thi đấu và thành công sau này của chúng. Nếu như anh em đang gặp đôi chút khó khăn về việc này thì hãy theo dõi phần hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để có thể thực hiện được một cách thuần thục nhất nhé. 

Vai trò của chiếc mồng đối với các kê thủ

Anh em cần biết với gà chọi chiếc mồng không chỉ đơn thuần là một bộ phận làm tăng thêm vẻ đẹp cho gà. Với gà thường thì điều này có vẻ đúng. Nhưng với gà chiến mồng còn có nhiều tác dụng hơn những gì chúng ta biết.

 • Mồng gà là nơi tiết ra rất nhiều mồ hôi, chính vì vậy nó có tác dụng tỏa nhiệt rất tốt. Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng hoặc trong những trận đấu quyết liệt, mồ hôi tiết ra ở mồng sẽ làm nhiệt độ cơ thể của gà được cân bằng lại. Cũng nhờ vậy mà các chiến kê có thể tránh được tình trạng suy kiệt hay sốc nhiệt.
 • Mồng của gà trống lúc nào cũng to, đỏ, đẹp hơn gà mái. Đây cũng là điểm để các anh gà trống thu hút được sự chú ý của các chị gà mái. Và tất nhiên nếu hấp dẫn được nhau thì sẽ có rất nhiều thuận lợi về sau.
 • Nhìn vào mồng gà có thể biết được phần nào tình trạng sức khỏe của từng con gà. Với những con gà có cấu tạo bẩm sinh mào rủ hay nhạt màu thì là chuyện bình thường. Nhưng gà đang có chiếc mào cứng cáp màu đỏ tươi, tự nhiên lại nhợt nhạt, ủ rũ hoặc nhắn nhúm xuất hiện các vết tím, đốm trắng thì chứng tỏ gà không được khỏe. Hoặc đang có biểu hiện của một số bệnh truyền nhiễm.
 • Ngoài ra với hình thức đá gà cựa, mồng gà còn có tác dụng như một chiếc lá chắn. Có thể ngăn hoặc làm giảm nhẹ tác động của những pha tấn công bằng cựa dao của đối thủ nhằm vào phần đầu.
Dáng mồng gà chọi đẹp

Tầm quan trọng của việc cắt sửa mồng gà

Khác với gà thường, tiêu chí đánh giá một chiếc mồng đẹp đối với gà chọi phải gọn, màu sắc đậm, tươi và cứng cáp, dáng chỉ thiên thì càng tốt. Chiếc mào to, xòe rộng chỉ đẹp đối với gà bình thường còn với gà chọi càng to sẽ càng trở nên nặng nề, vướng víu, cản trở nhiều đến thị giác và khả năng thi đấu.

Phần lớn hình dáng mồng gà là do di truyền, số ít là sự đột biến. Thực ra dáng mồng không thể nói lên được năng lực thi đấu của gà. Nên không thể vì một chiếc mồng không như ý mà không lựa chọn con gà đó. Nếu anh em nhận thấy gà có đòn lối tốt nhưng có chiếc mào không tốt thì vẫn có thể mang về huấn luyện và áp dụng một số kỹ thuật sửa mồng để sửa mồng để khắc phục điểm yếu này.

Ngoài ra với những con gà trong quá trình nuôi dưỡng xuất hiện sự biến đổi về hình dạng mồng cũng có thể sửa để hạn chế những ảnh hưởng đến tập luyện và thi đấu.

Một trường hợp nữa là gà sẽ được chỉnh hình vào một thời điểm nhất định để khống chế kích thước mùng khi gà trưởng thành.

Cách sửa mồng gà đẹp mắt, an toàn

Để có thể thực hiện tốt việc chỉnh sửa mồng gà, anh em hãy chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn sau đây. 

Chuẩn bị trước khi sửa

 1. Trước tiên, anh em phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ: Kéo, dung dịch sát trùng, bông, băng, xịt cầm máu, khăn…
 2. Xác định trước sẽ sửa mồng theo hướng như thế nào: Với những ai thích mồng gọn thì có thể tỉa sát đến da đầu, kết hợp tỉa cả tích tai, dái tai nếu quá dài. Thông thường thì mọi người chỉ tỉa cách da đầu khoảng 6 ly kết hợp tỉa dọn dái và tích tai. 
 3. Anh em cần phải tính trước đến trường hợp biến chứng sau cắt như nhiễm trùng giảm khả năng sinh sản, vết thương lở loét… Để tìm ra phương án sửa an toàn nhất. Tùy vào từng mục đích khác nhau mỗi người sẽ có phương pháp sửa riêng.
 4. Để gà trưởng thành, phát triển toàn diện mới bắt đầu sửa mồng. Lựa chọn thời điểm thích hợp để sửa. Theo các sư kê có kinh nghiệm thì nên thực hiện vào những ngày cuối cùng của tuần trăng, khi đó máu sẽ dồn nhiều xuống chân hơn là trên đầu. Sửa mồng lúc này gà sẽ ít bị mất máu nhất. Tránh tỉa vào ngày nóng vì máu loãng khó cầm. Trước khi tỉa mồng 1 ngày nên cho gà nhịn uống nước, có thể thì bổ sung thêm vitamin K vào thức ăn để tăng hiệu quả cầm máu. Trước và sau khi tỉa có một số người còn nhúng đầu gà vào nước lạnh. Các sư kê thường chọn tỉa gà vào buổi tối khi đó gà có tâm lý bình ổn, ít bị hoảng loạn.
Cắt sửa mồng gà như ý

Cách sửa mồng gà chi tiết

 • Nên nhờ một người cùng làm để giữ gà. Trải khăn lông xuống nền, nằm chặt chân và đỡ lườn gà, ép chặt cánh, lăn gà quấn vào khăn, làm sao chỉ có đầu và chân gà lòi ra khỏi khăn.
 • Sát trùng dụng cụ và chỗ mồng chuẩn bị cắt, có thể cắt ít rồi sửa. Nắm mồng bằng một tay, kéo lên trên rồi đặt kéo vào phía sau cắt phần chỏm và lượn về phía giữa mồng với nhát cắt đầu tiên. Tiếp theo, bạn cần nắm phần chỏm mồng cao nhất còn sót lại và kéo lên. Tùy vào chủ kê muốn cắt nông hay sâu có thể tỉa thêm cho đẹp và đúng dáng mồng mong muốn.
 • Có thể tỉa luôn cả tích tai và dái tai nếu muốn.
 • Cuối cùng, cầm máu, sát khuẩn và băng bó cẩn thận. Thay băng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. Có thể cho gà uống thuốc chống phù nề, sưng tấy. Bổ sung vitamin, ăn uống đủ chất để gà nhanh hồi phục sức khỏe. 
Mồng gà sau khi đã được cắt gọn

Hy vọng với các bước hướng dẫn cụ thể ở trên, giờ đây anh em có thể tự tin chỉnh sửa mồng cho chiến kê của mình. Giúp chiến kê có được diện mạo như ý và cải thiện đáng kể khả năng thi đấu. Goal123v chúc các chiến kê luôn có sức khỏe tốt, thi đấu hay và đạt được thành tích cao.

Rate this post

Leave a Reply