Làm Thế Nào Để Chữa Gà Chọi Hỏng Mỏ Dưới Nhanh Mọc Lại?

Gà bị hỏng mỏ dưới sẽ làm cho các sư kê vô cùng lo lắng. Vì mỏ chính là một trong những vũ khí tấn công quan trọng đối với gà chiến. Các sư kê sẽ tìm nhiều cách khác nhau nhằm giúp cho chiến kê của mình khỏi một cách nhanh chóng nhất. Nhưng không phải phương pháp nào cũng là an toàn và hiệu quả. Muốn biết làm thế nào để chữa cho gà chọi hỏng mỏ dưới nhanh lành và an toàn, xin mời anh em theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Vì sao gà bị hỏng mỏ dưới?

Đã là gà chiến chuyên nghiệp thì việc bị hỏng mỏ dưới là chuyện không có gì lạ. Mỏ gà là chất sừng giống như móng chân nên khi gà bị hỏng mỏ sẽ không gây ra sự nguy hiểm. Nhưng lại làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng chiến đấu của gà. Muốn điều trị tốt trước tiên anh em cần phải nắm được lý do vì sao gà bị hỏng mỏ dưới.

  • Gà đánh nhau hăng, sử dụng mỏ để tấn công đối phương. Nếu chủ gà không để ý, gà rất dễ bị hỏng mỏ dưới.
  • Gà rỉa lông nhiều nên rớt mỏ dưới.
  • Mỏ gà già nên rơi, trường hợp này còn gọi là rơi mỏ chấu.

Có nhiều trường hợp gà bị hỏng mỏ dưới với mức độ ảnh hưởng khác nhau. Nếu đơn giản chỉ là rơi mỏ chấu thì không có gì đáng ngại, gà có thể hoàn toàn tự bình phục rất nhanh. Nhưng nếu mỏ dưới bị rớt do vần, đánh nhau, xỉa lồng, một dạng như bị chấn thương. Thì cần phải có cách chữa trị và chăm sóc riêng mới giúp mỏ gà mọc lại được.

Cách chữa cho gà bị hỏng mỏ dưới nhanh mọc lại

Các sư kê có thể chữa cho gà bằng phương pháp tự nhiên hoặc cho gà dùng thuốc. Lựa chọn phương pháp nào cũng cần phải dựa trên tình trạng thực tế của gà. Dưới đây là 2 cách chữa cho gà bị hỏng mỏ dưới thông dụng nhất, anh em có thể tham khảo.

Chữa trị bằng phương pháp tự nhiên

Một điều mà anh em cần nắm được đó là sử dụng phương pháp tự nhiên chắc chắn hiệu quả đạt được sẽ lâu hơn dùng thuốc. Nhưng sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của gà. Đồng thời mỏ mới mọc ra sẽ có độ bền chắc, cứng cáp tự nhiên. Cụ thể phương pháp này được tiến hành như sau:

  • Cung cấp cho gà những thức ăn đủ chất dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin D, tốt cho sự hình thành của chất sừng trên cơ thể. 
  • Thức ăn tốt nhất vào thời điểm này đối với gà bị hỏng mỏ là: Rau mầm, thóc nảy mầm. Các loại đồ ăn tươi giàu đạm: Giun, lươn, trạch, thịt bò, tôm…
  • Cần bổ sung thêm rau xanh vào khẩu phần ăn của gà. Lưu ý không nên cho gà ăn các loại rau củ có độ cứng, khuyến khích cho gà ăn cà chua.
  • Nếu có thể hãy cho gà sử dụng thêm mật ong, sâm hoặc pharmaton, hỗ trợ rất tốt cho quá trình mọc lại mỏ dưới cho gà.

Cho gà uống thuốc

Thuốc cho gà uống cụ thể là thuốc kích mỏ một lại dược phẩm đến từ Thái Lan. Loại thuốc này được bán rất phổ biến, giá thành lại rẻ nên người nuôi gà dễ dàng mua được. Hiệu quả của loại thuốc sẽ thấy rõ rệt chỉ sau 2 ngày sử dụng. Vì trong thuốc có hoạt chất kích thích sản sinh nhanh chất sừng. Giúp mỏ gà mọc lại nhanh hơn tuy nhiên mỏ không bền chắc, cứng cáp dễ bị gãy lại. Không nên lạm dụng thuốc sẽ sinh ra nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe của gà.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi hỏng mỏ dưới

Việc chữa trị có đạt hiệu quả cao hay không còn phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc áp dụng cho gà trong thời gian này. Gà được chăm sóc cẩn thận sẽ hồi phục nhanh hơn.

Chế độ ăn uống

Những thức ăn giàu canxi và vitamin D sẽ được ưu tiên sử dụng trong khẩu phần ăn cho gà trong giai đoạn này. Thức ăn cần được băm nhỏ, nấu chín mềm để gà dễ ăn, dễ tiêu hóa hơn. Vì lúc này mỏ gà bị gãy rất khó để mổ thức ăn. Có một vấn đề mà người nuôi gà cần đặc biệt chú ý đó là gà có thói quen mổ xuống đất để kiếm mồi. Do đó ngoài việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thì còn cần phải lót cỏ khô hoặc trải cát xuống dưới nền. Để khi gà mổ xuống không va phải nền đất cứng.

Tốt nhất là các sư kê nên đút thức ăn cho gà để gà hạn chế sử dụng mỏ. Khi nào mỏ gà mọc cứng cáp trở lại mới để gà tự ăn.

Vệ sinh sạch sẽ

Yếu tố vệ sinh sạch sẽ ở đây bao gồm cả vệ sinh cơ thể gà và chuồng trại. Mỏ gà mới mọc cũng giống như vết thương ăn da non rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Lau rửa thường xuyên phần mỏ gà mới nhú kết hợp với dọn vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng trại. Tạo điều kiện tốt nhất để cho gà hồi phục nhanh hơn.

Không cho gà đánh nhau, đạp mái trong thời gian điều trị

Gà đạp mái hay đánh nhau đều rất dễ làm tổn thương đến phần mỏ non, mềm. Để gà đánh nhau mỏ sẽ bị tật, xấu mỏ. Thời gian cho gà khỏi mỏ dưới thường phải mất 1 đến 2 tháng. Tốt nhất nên nuôi nhốt riêng gà cho đến khi khỏi hẳn.

Hạn chế dùng thuốc kích mỏ cho gà

Tác dụng phụ của thuốc kích mỏ đối với gà là không thể tránh khỏi. Vì vậy nếu có thể chữa trị một cách tự nhiên kết hợp với chế độ chăm sóc riêng là tốt nhất. Hạn chế sự can thiệp bằng thuốc.

Như vậy qua bài viết trên anh em đã phần nào hiểu biết thêm về tình trạng gà chiến bị rớt mỏ dưới. Rõ ràng đây là một vấn đề không quá nghiêm trọng. Anh em hoàn toàn có thể chủ động trong việc chữa trị cho gà bằng những cách rất đơn giản. Hãy tham khảo và áp dụng phương pháp mà chúng tôi đưa ra để có được hiệu quả tốt nhất nhé.

Rate this post

Leave a Reply