Làm thế nào để đúc gà chọi ra nhiều trống?

“Đúc gà chọi ra nhiều trống” là thuật ngữ để chỉ việc giao phối và lai tạo giữa gà trống nọc và gà mái nọc. Hình thức này nhằm tạo ra thế hệ con tốt nhất, được thừa hưởng tất cả các đặc tính tốt của gà bố và gà mẹ. Đây là việc mà bất kỳ sư kê nào cũng muốn biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho anh em cách để đúc gà chọi ra nhiều trống khỏe mạnh nhất nhé!

Vì sao cần phải đúc giống gà chọi ra nhiều trống?

Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sai lại cần phải đúc gà chọi ra nhiều trống? Rất nhiều lý do để giải thích cho vấn đề này, cụ thể như sau

Để giữ dòng

Đúc gà chọi, hiểu một cách đơn giản nhất đó là phương pháp và cách thức tốt để giữ dòng. Đây là nguyên nhân chính mà người ta thường chọn để lai tạo ra đời sau. Nếu nuôi dưỡng huấn luyện được một chiến kê xuất sắc mà không tìm cách duy trì nói giống thì tỷ lệ mất dòng khá cao.

Thế hệ con ưu việt

Việc kết hợp gen trội của bố và mẹ thuần tốt chắc chắn sẽ lai tạo cho ra đời sau có chất lượng ưu việt. Gà bố gà mẹ hay sẽ hạn chế được gen xấu ở gà con. Gà con ra đời có chất lượng cao cả về ngoại hình và khả năng chiến đấu.

Tăng lợi nhuận

Các đời con nếu được sinh ra từ cặp bố mẹ thuần có năng lực chuyên môn giỏi thì giá cả sẽ rất cao. Ngoài ra, nếu người bán kiến thiết được thương hiệu gà tốt, nhiều người biết đến và tin tưởng thì giá cả nhiều chủng loại gà cũng sẽ cao hơn so với các nơi bán nhỏ lẻ khác.

Thỏa mãn sở thích riêng

Có rất nhiều sư kê muốn sử dụng phương pháp đúc gà để thỏa mãn sở thích nghiên cứu và phân tích, lai tạo khoa học. Việc sử dụng phương thức đúc gà này sẽ tạo ra nhiều giống có phẩm chất tốt hơn trong tương lai.

Các tiêu chí để chọn đúc gà hiệu quả cao nhất

Để đúc được gà chọi tốt, bên cạnh việc chọn được đời gà bố mẹ tốt, người nuôi cũng cần phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để có được nhiều gà trống nhất.

Lựa chọn thế hệ bố mẹ tốt

Dân gian có câu “Hổ phụ sinh hổ tử” rất đúng với việc chọn thế hệ bố mẹ gà tốt để đúc giống. Bởi chỉ khi sử dụng những con gà bố mẹ có phẩm chất tốt và chất lượng thì mới cho đời sau ưu việt được. Cụ thể là:

  • Gà bố mạnh phải khỏe mạnh và không có dị tật.
  • Cho vần đòn, vần hơi trước để thử chất lượng gà.
  • Ưu tiên những chiến kê đã từng đạt nhiều giải và chiến tích.
  • Đáp ứng đủ các yếu tố về vẻ đẹp như hình dáng, cân nặng, đầu, mắt, vảy.
  • Tùy theo phương thức đúc mà có thể lựa chọn gà cận huyết hay không. Nếu muốn giữ dòng thuần gà thì việc đúc gà cận huyết là không tránh khỏi.
  • Chọn gà lai có màu lông xám, tía hoặc đen. Vì đây thường là những dấu hiệu của một chiến kê đẳng cấp.
  • Màu chân gà thì ưu tiên màu vàng, xanh hoặc vàng chấm đen. Tránh chân gà màu chì hoặc đen vì không được ưa chuộng.
  • Nên lựa chọn gà bố mẹ đã có đòn lối, nguồn gen ổn định trong khoảng 3 – 4 đời là tốt nhất.

Đảm bảo tỷ lệ vàng giữa trống mái

Đây là yếu tố đầu tiên mà người lai tạo cần lưu ý trước khi cho gà đạp cồ. Bởi vì tốt trống thì hại mái mà tốt mái thì hại trống. Tỷ lệ chuẩn để lai tạo là 1 trống và 4 – 5 mái, thì thế hệ đời sau sẽ chất lượng và sở hữu nhiều ưu điểm hơn.

Chọn độ tuổi bố mẹ gà thích hợp để đúc giống

Độ tuổi thích hợp nhất để chọn gà bố mẹ đúc giống là khi chúng đã hoàn thiện các cơ quan trên cơ thể, bộ lông hoàn chỉnh và lối đá tốt. Đối với gà trống thì khoảng thời gian lông sớm nhất là 2 hoặc tối đa 4 đến 5 là mang phối giống được. Đây chính là giai đoạn sung sức nhất của gà trống. Nếu để lâu hơn thì tỷ lệ trứng bị ung hoặc bị mái khá cao.

Thời điểm đúc gà hiệu quả

Trước hết, người nuôi không nên nuôi nhốt chung gà trống và gà mái 24/24. Điều này khiến chúng đạp mái với tần suất cao, dễ làm suy giảm chất lượng của gà trống.

Thời điểm thích hợp để đúc gà chọi nhiều trống tốt nhất là buổi sáng. Bởi vào thời điểm này, thời tiết mát mẻ, gà cảm thấy thoải mái nên khả năng “đậu trống” là rất cao. Tuy nhiên, người nuôi chỉ nên cho chúng ở chung khu đúc vào mỗi buổi sáng. Các buổi còn lại thì tách riêng để chúng có thể tự do vận động. Thông thường, mỗi lần đạp mái sẽ thụ tinh cho trứng từ 2 đến 3 ngày.

Chăm sóc gà mái đẻ

Khi gà mái đẻ, người nuôi tiến hành chăm sóc kỹ lưỡng, theo dõi số lượng trứng mỗi ngày để kiểm soát quá trình ấp trứng. Ổ đẻ cần được lót chắc chắn, không được quá nóng cũng không được quá lạnh, nên thay ổ mới sau mỗi lứa. Đồng thời, nên cho gà mái xuống ổ uống nước 3 – 4 ngày/lần để tránh gà bị liệt chân.

Việc đúc giống gà chọi là hình thức giúp người nuôi đảm bảo những giống gà chất lượng nhất khi được sinh ra. Việc đúc giống để ra nhiều con trống giúp anh em có nhiều cơ hội sở hữu chiến kê xuất sắc hơn cho đời sau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em lai tạo được những chú gà trống ưng ý và tốt nhất cho các trận đấu!

Rate this post

Leave a Reply