Lịch sử sân vận động Mỹ Đình – Sân vận động quốc gia Việt Nam

Lịch sử sân vận động Mỹ Đình có gì đặc biệt? Bạn đã từng chứng kiến nhiều trận đấu cấp tuyển quốc gia được thi đấu trên sân Mỹ Đình vậy có bao giờ bạn tự hỏi lịch sử sân vận động Mỹ Đình được thành lập như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Địa chỉ sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở đâu?

Lịch sử sân vận động Mỹ Đình – Sân vận động quốc gia Việt Nam

Để tìm hiểu Lịch sử sân vận động Mỹ Đình như thế nào thì mời bạn đọc cùng Goal123v.com tìm hiểu các thông tin liên quan tới sân vận động Quốc gia Việt Nam này.

 • Địa chỉ: số 1 Đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội..
 • Sức chứa sân Mỹ Đình: 40.192 chỗ ngồi
 • Đội sử dụng: Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam (từ 2003–nay)
 • Đơn vị thi công: Hanoi International Group
 • Khai trương: 2 tháng 9, 2003
 • Chủ sở hữu: Chính phủ Việt Nam
 • Kích thước sân: 105 × 68m

Lịch sử hình thành sân vận động Mỹ Đình

Theo lịch sử sân vận động Mỹ Đình thì vào năm 1998, khi Chính phủ đưa ra kế hoạch xây dựng một khu liên hợp thể thao quốc gia mới, ý tưởng về việc xây dựng một sân bóng quốc gia mới ở Việt Nam đã được hình thành. Đến năm 2000, Chủ tịch nước đã chính thức phê duyệt dự án xây dựng sân vận động Mỹ Đình, nằm trong trung tâm của Khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam, với mục tiêu phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2003.

Vào thời điểm đó, bốn công ty xây dựng hàng đầu thế giới, gồm Hanoi International Group, Philipp Holzmann, Bouygues và Lemna – Keystone, đã tham gia đấu thầu xây dựng sân vận động. Sau một thời gian gây ồn ào và tranh cãi vì vi phạm các yêu cầu kỹ thuật và tài chính, cuối cùng, Hanoi International Group đã giành thắng lợi trong đấu thầu và ký kết hợp đồng vào ngày 14 tháng 8 năm 2001

Lịch sử hình thành sân vận động Mỹ Đình

Năm 2002, việc xây dựng sân vận động chính thức được bắt đầu dưới sự quản lý của Hanoi International Group. Trong quá trình xây dựng, sân vận động Mỹ Đình ban đầu được gọi là Sân vận động Trung tâm, và sau đó, vào tháng 8 năm 2003, nó chính thức được đổi tên thành Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Sân vận động Mỹ Đình nằm cách trung tâm Hà Nội 10 km về phía tây bắc và là sân vận động có sức chứa lớn nhất trong cả nước. Việc xây dựng sân đã mất khoảng 1.300 tỷ đồng (~53 triệu USD, tỷ giá năm 2003). Mái che cong được sử dụng để bao phủ các khán đài ở phía đông và phía tây của sân, che phủ một nửa số ghế. Ngoài sân vận động, còn có hai sân tập bóng đá để phục vụ việc luyện tập cho các đội bóng.

Tuy nhiên, trong năm 2022 và 2023, sân vận động Mỹ Đình đã gặp vấn đề nghiêm trọng về chất lượng mặt sân và cơ sở vật chất, gây ra nhiều sự cố trong quá trình tổ chức các trận đấu bóng đá. Điều này đã thu hút sự chỉ trích từ phía cổ động viên cả trong và ngoài Việt Nam.

Sơ đồ sân vận động Mỹ Đình

Lịch sử sân vận động Mỹ Đình ghi nhận Sân Mỹ Đình được thiết kế với 4 khán đài chính: khán đài phía Tây, phía Đông, phía Bắc và phía Nam. Tất cả các khán đài đều có mái che, và tổng sức chứa của sân Mỹ Đình lên tới gần 40.192 chỗ ngồi. Trong số đó, có 450 ghế VIP và 160 ghế dành cho các nhà báo. Sân vận động được thiết kế với không gian rộng rãi và thoáng mát, tạo điều kiện thuận lợi cho người hâm mộ quan sát các cầu thủ thi đấu trên sân.

Không chỉ vậy, khán đài A và khán đài B của sân Mỹ Đình có 2 tầng với chiều cao lên tới 25,8 mét (85 ft), trong khi đó khán đài C và D chỉ có 1 tầng với chiều cao 8,4 mét (28 ft). Xung quanh sân vận động, được bố trí 419 phòng chức năng và 355 bóng đèn chiếu sáng được lắp đặt trên 4 cột có chiều cao lên đến 54 mét.

Giá vé khi vào sân vận động Mỹ Đình

Với sự thay đổi của thời giá, vé vào sân vận động Mỹ Đình cũng thay đổi. hiện tại giá vé vào sân đang có 4 loại vé .

 • Vé loại 1: 500.000đ/vé 
 • Vé loại 2: 700.000đ/vé 
 • Vé loại 3: 900.000đ/vé 
 • Vé loại 4: 1.200.0000đ/vé 

Mỗi loại vé thường có giá khác nhau vì vị trí và khả năng bao quát trận đấu khác nhau. vị trí càng đắc địa, bao quát trận đấu tốt nhất thì giá vé càng cao.

Lịch sử sân vận động Mỹ Đình với những lần “đại cải tạo”

Theo các tài liệu ghi về lịch sử sân vận động Mỹ Đình thì từ nửa cuối năm 2021, sân vận động Mỹ Đình đã bị nhiều chỉ trích về chất lượng cỏ sân và cơ sở vật chất. Sự chỉ trích bùng nổ từ đầu tháng 9 năm 2021, khi Đội tuyển Việt Nam đối đầu với Đội tuyển Australia trong vòng loại thứ ba World Cup 2022. 

Lịch sử sân vận động Mỹ Đình với những lần “đại cải tạo”

Truyền thông và người hâm mộ Australia đã so sánh mặt sân Mỹ Đình với “bãi cỏ chăn bò”. Theo Lao Động, cỏ sân Mỹ Đình đã không được thay mới trong gần 10 năm và vẫn được chăm sóc trên nền đất cũ và sử dụng loại cỏ cũ. Do đó, bất kỳ thay đổi thời tiết không bình thường nào cũng gây ra vấn đề về thẩm mỹ và chất lượng sân. 

Ngoài ra, một số khu vực và phòng chức năng tại sân Mỹ Đình đã xuống cấp nghiêm trọng do thiếu sự bảo dưỡng trong một thời gian dài. Vấn đề về nguồn kinh phí đã được các bên liên quan đặt ra để giải thích sự xuống cấp này. 

Sau khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) yêu cầu cải thiện mặt sân và các phòng chức năng tại sân Mỹ Đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tiến hành một quá trình cải tạo lớn để tổ chức các trận đấu tiếp theo trong vòng loại World Cup và chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 diễn ra vào tháng 5 năm 2022.

Hơn 20 năm được hoàn thành và đưa vào sử dụng, lịch sử sân vận động Mỹ Đình đã và đang chứng kiến nhiều biến đổi thăng trầm của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng đang xuống cấp nghiêm trọng, cần có một cuộc “đại cải tạo” để xứng đáng với bộ mặt quốc gia, một cuộc “đại cải tạo” thật sự.

Vừa xong các bạn đã cùng Goal123 tìm hiểu về lịch sử sân vận động Mỹ Đình. Dù qua bao năm tháng, qua nhiều biến cố cùng những chỉ trích. Hi vọng một ngày không xa chúng ta sẽ thấy được một sân vận động mang đúng tầm cỡ quốc gia tại sân Mỹ Đình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

Rate this post

Leave a Reply