Luật bàn thắng trên sân khách là gì? Tại sao phải áp dụng luật bàn thắng trên sân khách?

Tỷ lệ kèo và phân tích kèo full trận

Luật bàn thắng trên sân khách là gì? Tại sao phải áp dụng luật bàn thắng trên sân khách? Nếu bạn đọc quan tâm tới định nghĩa này trong bóng đá hãy cùng Goal 123 tìm hiểu ngay phía dưới bài viết này nhé!

Tìm hiểu luật bàn thắng trên sân khách là gì?

Luật bàn thắng trên sân khách là gì? Away Goals Rule, hay còn được gọi bằng tên tiếng Anh là “Luật bàn thắng sân khách”, là một thuật ngữ được sử dụng trong các giải đấu bóng đá. Trong các vòng đấu loại trực tiếp, thường có hai lượt trận tương ứng với hai trận đấu (trận lượt đi và trận lượt về). 

Tìm hiểu luật bàn thắng trên sân khách là gì?

Trong một số trường hợp khi tổng tỷ số sau hai lượt đấu của hai đội là hòa nhau, Luật bàn thắng sân khách được áp dụng.

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng như sau: trong hai trận lượt đi và lượt về, nếu tỷ số chung của hai đội là hòa nhau, thì đội bóng có số bàn thắng nhiều hơn trên sân của đối phương sẽ giành quyền đi tiếp. Nếu số bàn thắng trên sân đối phương cũng bằng nhau, các yếu tố khác sẽ được áp dụng.

Để dễ hiểu hơn, Goal 123 mời bạn xem xét ví dụ dưới đây. Dưới đây là kết quả của hai đội bóng Real và Mu

  • Lượt đi: Real Madrid (Nhà) 0 – 0 Mu (Khách)
  • Lượt về: Real Madrid (Nhà) 1 – 1 Mu (Khách)

Với tổng tỷ số hòa, Real  giành chiến thắng vì họ đã ghi được 1 bàn thắng trên sân của Inter Milan trong khi Mu không ghi được bất kỳ bàn thắng nào trên sân của Real Madrid.

Luật “Bàn thắng sân khách” được áp dụng lần đầu tiên tại giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup trong mùa giải 1965-1966 trong trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague. Từ đó đến nay, luật này đã được áp dụng trong nhiều giải đấu lớn trên toàn thế giới.

Như vậy bạn đọc đã hiểu luật bàn thắng trên sân khách là gì, vậy những giải nào áp dụng luật bàn thắng trên sân khách, hãy theo dõi tiếp bài viết của Goal 123.

Tổng hợp các giải đấu áp dụng luật bàn thắng trên sân khách

Luật “Bàn thắng sân khách” được áp dụng trong các vòng loại trực tiếp có lượt đi và lượt về trong hầu hết các giải đấu hàng đầu trên thế giới, bao gồm:

Tổng hợp các giải đấu áp dụng luật bàn thắng trên sân khách
  • Vòng loại trực tiếp của UEFA Champions League (Siêu Cúp C1 Châu Âu)
  • Vòng loại trực tiếp của UEFA Europa League (Cúp C2 Châu Âu)
  • Vòng loại trực tiếp của CAF Champions League (Cúp C1 Châu Phi)
  • Vòng loại trực tiếp của CAF Confederation Cup (Cúp C2 Châu Phi)
  • Các cặp đấu play-off trong khuôn khổ vòng loại Euro và World Cup

Luật này được áp dụng để xác định đội giành quyền đi tiếp trong trường hợp tổng tỷ số hai đội là hòa nhau sau hai lượt trận. Nếu 1 trong 2 đội có số bàn thắng nhiều hơn trên sân đối phương sẽ được xem là giành lợi thế và đi tiếp.

Trên đây là một số giải đấu bắt buộc phải sử dụng luật bàn thắng sân khách, điều này sẽ làm cả hai đội lên công về thủ một cách hấp dẫn và lôi cuốn người xem hơn.

Tại sao lại áp dụng luật bàn thắng trên sân khách?

Như chúng ta đã biết, trong những giải đấu lớn, các đội bóng tham gia thường đến từ nhiều quốc gia khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc chi phí đi lại của các đội bóng là rất lớn. Hơn nữa, mỗi trận đấu thu hút sự quan tâm đông đảo từ cổ động viên và người hâm mộ. Do đó, tổ chức một trận đấu phụ để quyết định thắng thua trở nên khó khăn và mất thời gian.

Tại sao lại áp dụng luật bàn thắng trên sân khách?

Không chỉ vậy, với sự gia tăng số lượng đội bóng tham gia trong một giải đấu, tần suất thi đấu của cầu thủ ngày càng tăng, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên thể lực của các cầu thủ và khả năng đá thêm hiệp phụ trở nên không đảm bảo cho sức khỏe và thể lực của các cầu thủ.

Vậy tại sao bàn thắng sân khách lại quan trọng như vậy? Điều này có thể khiến những người chưa rõ về bóng đá tò mò.

Nếu bạn từng trải qua việc cổ vũ cho một đội bóng tại sân vận động, bạn có thể trả lời câu hỏi này. Việc thi đấu trên sân nhà mang đến một lợi thế tâm lý lớn cho các cầu thủ. Họ nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ các fan hâm mộ, được tạo điều kiện luyện tập trên sân của mình nhiều hơn, quen thuộc với mặt sân, thời tiết và không khí. Thậm chí, thái độ của trọng tài cũng thường có xu hướng nhẹ nhàng hơn với đội chủ nhà.

Vì vậy, có thể nói rằng ghi bàn trên sân đối thủ khó khăn hơn rất nhiều so với ghi bàn trên sân nhà. Đây chính là lý do tại sao các tổ chức bóng đá đánh giá yếu tố này là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Vì vậy, có thể kết luận rằng việc ghi bàn trên sân của đối thủ khó khăn hơn nhiều so với ghi bàn trên sân nhà. Đây là lý do chính khiến các liên đoàn bóng đá chọn yếu tố này là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá về kết quả đội nào sẽ là đội đi tiếp.

Kết luận

Như vậy bạn đã hiểu luật bàn thắng trên sân khách là gì, tại sao phải áp dụng luật bàn thắng trên sân khách. Qua bài viết trên hy vọng bạn đã nắm được phần nào về định nghĩa này, hãy theo dõi Goal 123 thường xuyên để cập nhật thêm những nội dung hấp dẫn khác nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply