Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Mỏ Gà Chọi Đẹp

Mỏ gà là một trong số những vũ khí nổi bật ở gà chọi. Có nhiệm vụ tấn công trực diện đối thủ. Vì vậy để đánh giá mỏ gà chọi đẹp không chỉ đơn giản dựa vào hình thức mà còn phải kiểm tra độ cứng cáp, độ khớp giữa mỏ trên và mỏ dưới. Như vậy khi tấn công mới có lực, có độ sát thương cao. Cách nhận biết mỏ gà chọi đẹp sẽ là chuyện hơi khó khăn cho những người mới chơi gà. Dưới đây là một số kinh nghiệm xem mỏ gà chọi anh em có thể tham khảo và áp dụng khi cần nhé.  

Hướng dẫn nhận biết mỏ gà chọi đẹp

Theo anh em một cặp mỏ gà chọi đẹp phải đáp ứng đủ những tiêu chí nào? Hình dạng, kích thước hay độ cứng…? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

 • Đầu tiên mỏ gà phải ngắn, nhiều anh em vẫn nghĩ mỏ dài mới tốt, dễ tấn công thì hoàn toàn không phải đâu nhé. Mỏ càng ngắn thì mới càng chắc chắn và lợi hại. Mỏ ngắn lại có thêm một lợi thế nữa là nếu khi bị đối thủ tấn công cũng khó chạm tới mỏ, giảm nguy cơ bị gãy mỏ. Ở mỏ gà có một lớp da vàng rất dễ bị lột, nếu không may bị đối thủ chạm vào lớp da này sẽ bị lột ra ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng chiến đấu của gà.
 • Hơn nữa mỏ phải hơi cong quặp xuống, thay vì mỏ thẳng, khi tấn công dễ bị gãy mỏ và không quặp chặt được vào lông hoặc da của đối thủ. Nói chung là về độ quặp này anh em phải quan sát kỹ, tìm hiểu thêm những người có kinh nghiệm thì mới chọn được chính xác. Vì mỏ mà quặp quá cũng không ổn, không thể cắn đối thủ được thì cũng thành ra bất lợi.
 • Tỷ lệ về mặt kích thước của một chiếc mỏ gà chọi đẹp là phần trên to, phần dưới nhỏ, 2 mỏ khép khít vào với nhau, không bị lệch, vẹo 
 • Có một số dáng mỏ được chú ý và yêu thích nhất có thể kể ra đây như mỏ ba lá, là loại mỏ có rãnh ở 2 bên giống như hai đường chỉ lõm xuống. Hoặc mỏ giống như mỏ gà mái, tức là mỏ ngắn nhỏ có độ cong vừa phải chứng tỏ con gà đó rất gan lỳ, gan dạ, khả năng ra đòn được đánh giá là đẹp mắt. 
 • Đặc biệt là chân mỏ vào ăn sâu vào bên trong, như thế thì mới có độ chắc chắn mà khoang miệng lại rộng hơn. 
Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Mỏ Gà Chọi Đẹp

Một số dáng mỏ gà chọi thường thấy

Để mô tả hình dáng mỏ gà chọi đẹp bằng lời, có lẽ anh em sẽ rất khó có thể hình dung được. Hãy quan sát những bức ảnh mô tả ở bên dưới đây, dựa vào miêu tả của chúng tôi, anh em sẽ nhận biết được dáng mỏ gà chọi một cách cụ thể nhất.

 1. Mỏ thường: Loại mỏ phổ biến nhất, con gà nào có chiếc mỏ này nhìn chung là tốt, tuy không quá xuất sắc nhưng đều thuộc dạng vững vàng. Về mặt sức khỏe thì cũng chỉ ở mức trung bình.
 2. Mỏ tốt, khôn: Dáng mỏ này thì thường xuất hiện ở những chú gà có lối chơi thông minh, lanh lẹ tuy nhiên cũng không dai sức.
 3. Mỏ quắm: Cũng thuộc hàng lanh lẹ, linh hoạt nhưng cũng không được đáng giá cao về phần sức. Sư kê nào sở hữu chiến kê như vậy thì cần phải gia tăng các bài tập thể lực.
 4. Mỏ độc: Mỏ này rất tốt, có độ cứng, quắp chặt, khả năng ra đòn độc, dễ khiến đối thủ bị thương nặng. Nhưng mỏ này thì rất hiếm thấy.
 5. Mỏ nhanh: Loại mỏ này không được yêu thích chút nào vì khả năng bắt kém, dễ tuột, ra đòn cũng thiếu chính xác.
 6. Mỏ ba lá: Là loại mỏ được yêu thích nhất, tuy chiến kê nào có loại mỏ này thường hơi chậm nhưng chậm mà chắc. Ra đòn ổn, có độ sát thương cao.
Một số dáng mỏ thường thấy

Dáng mỏ gà chọi xấu

Dáng mỏ gà bị đánh giá kém nhất đó là khi mỏ không có sự ăn nhập với đầu. Nhìn chiếc mỏ như không liên quan gì đến phần đầu. Những con gà có mỏ như vậy thì khả năng cắn vô cùng kém. Không ra được đòn tốt, dễ tuột mà khi bị đối phương phản đòn cũng không kịp né tránh. Thiệt đơn thiệt kép nên anh em thấy chú gà nào có chiếc mỏ như vậy thì phải cân nhắc nhé.

Dáng mỏ thứ 2 cũng không được ưa chuộng đó là mỏ xuôi đoản, Tức là mỏ thẳng tắp về phía trước, không có độ quắp. Mỏ cong quắp nhưng dài ngoằng cũng không nên chọn. Nói chung là mỏ dài là không ổn. Chưa thấy được ưu điểm gì mà chỉ thấy toàn nhược điểm. Muốn gà chọn gà chọi tốt nên tránh những con gà có dáng mỏ kể trên ra nhé anh em.

Làm thế nào để mỏ gà chọi cứng hơn?

Không có cách nào giúp mỏ gà cứng cáp hơn tốt hơn việc chú trọng chăm sóc, áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp kết hợp với các bài tập luyện. Nếu có chế độ chăm sóc tốt thì không chỉ cứng mỏ mà còn có thể nâng cao thể chất, tăng cơ, tăng độ dẻo dai. 

Chế độ ăn cho gà chọi cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng, có sự tham gia của cả 4 nhóm chất. Trong đó, nếu như muốn hệ xương của gà phát triển tốt, mỏ cứng cáp, lông dày mượt thì cần bổ sung thêm những thức ăn giàu canxi như: Tôm, tép, cua, ốc, cá… Có thể nghiền thành bột để làm thức ăn cho gà. Hoặc cho gà uống các loại vitamin tổng hợp để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Ngoài ra cần chú ý cho gà tắm nắng thường xuyên để tích hợp vitamin, tăng khả năng hấp thụ canxi có trong thức ăn.

Dáng mỏ gà chọi xấu

Dựa vào những phân tích, mô tả ở phần trên của Goal123v, anh em có thể nhận biết mỏ gà chọi tốt một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra hãy nhớ phải kết hợp thêm những yếu tố ngoại hình khác, quan trọng nhất là kiểm tra kỹ năng. Như vậy mới tìm được một chiến kê tốt nhất có thể nhé. Hy vọng anh em sẽ tìm được một kê thủ ưng ý và đạt được nhiều thành tích cao.

Rate this post

Leave a Reply