Mồng Gà Úp Sọ Có Đặc Điểm Như Thế Nào? Khả Năng Thi Đấu Ra Sao?

Mồng gà úp sọ là loại mồng gà xuất hiện rất nhiều. Anh em chơi gà đá cũng nhận thấy có rất nhiều chú gà xuất hiện với chiếc mồng gà như vậy. Nhưng có vẻ như các sư kê không có mấy thiện cảm với dáng mào này nên ít khi lựa chọn chúng để làm kê thủ. Thi thoảng chúng ta mới thấy bóng dáng của những con gà có mồng úp sọ xuất hiện ở các sới gà lớn. Vậy nguyên nhân là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu đôi nét về mồng gà

Mồng gà hay còn gọi là mào gà chính là phần thịt mềm nằm ở phía trên đỉnh đầu gà, thường có màu đỏ. Gà trống luôn có mồng đẹp và bắt mắt hơn so với gà mái. 

Gà thường thì mồng to xòe, đỏ tươi là đẹp nhưng với gà chọi mồng gà được đánh giá cao sẽ dựa trên những tiêu chí khác biệt: Gọn gàng, nhẹ, thể hiện được sức khỏe, sức mạnh và sự tự tin của chiến kê.

Mồng gà có tác dụng làm đẹp, với những anh gà trống mồng gà sẽ là điểm để thu hút sự chú ý của các chị gà mái. Một điểm quan trọng đó là mồng gà là nơi tiết mồ hôi rất nhiều nên sẽ giúp gà điều hòa thân nhiệt, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Nhìn vào mồng gà người ta sẽ biết được gà có khỏe hay không. Sức chiến đấu cao, tính bền bỉ, dẻo dai cả gà cũng có thể nhận định được qua việc quan sát mồng.

Vào mùa hè mồng gà giúp điều hòa thân nhiệt nhưng vào mùa đông thì lại dễ bị đông cứng do lạnh. Vì vậy các sư kê thường phải dừng một loại thuốc bôi để chống đông cứng.

Anh em cần biết rằng trong thi đấu đặc biệt là những đấu trường lớn, mồng gà chiếm 5 điểm trong tổng điểm của trọng tài chấm cho từng chiến kê. Cũng chính vì điều này mà anh em cũng có thể hiểu vì sao gà mồng úp sọ không được đưa đi thi đấu. Chắc chắn chiếc mồng này có đặc điểm nào đó không đáp ứng được tiêu chí của các trận đấu. Còn cụ thể những đặc điểm này như thế nào, mời anh em theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Mồng gà úp sọ không được yêu thích

Đặc điểm nhận diện của mồng gà úp sọ. 

Nghe cái tên mồng úp sọ, chúng ta đã có thể tưởng tượng ra phần nào hình dạng của chiếc mồng này. Có thể nói nó không to lớn như mồng vua nhưng lại rủ xuống úp vào sọ gà. Nếu ai không biết thì dễ cho rằng gà đang bị ốm bệnh vì chiếc mồng ủ rũ, nhăn nhúm và thiếu sức sống. Nhìn chung về mặt cảm quan thì đây không phải là chiếc mồng gà đẹp mắt. Loại mồng này còn gây nên một số ảnh hưởng tiêu cực đối với chiến kê nào sở hữu chúng:

  • Nhìn thiếu sức sống, mệt mỏi, ủ rũ, không ra dáng của một chiến kê.
  • Vào sàn đấu có thể bị nhầm là gà bệnh, sẽ bị loại không được tham gia.
  • Mồng gà to úp xuống sẽ che mất tầm mắt của gà, kiến chúng bị hạn chế khả năng quan sát. Lâu dài sẽ làm giảm thị lực.
  • Bị trọng tài trừ 5 điểm khi vào thi đấu.

Có thể thấy những bất lợi mà chiếc mồng úp sọ mang lại là rất lớn. Nếu sư kê nào không biết cách khắc phục thì chắc chắn sẽ không dám đưa chiến kê này đi thi đấu. Vì khả năng thua trận là rất cao.

Chiến kê sở hữu mồng gà úp sọ có khả năng thi đấu như thế nào?

Khảo sát một vòng ý kiến đánh giá của các sư kê về gà mồng úp sọ thì có thể thấy được rằng có rất nhiều những ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Nhưng đa phần mọi người đều nhận xét không tốt về loại gà này. Điều này cũng dễ hiểu vì như đã nói ở trên, chiếc mồng này mang lại rất nhiều bất lợi cho gà chiến. Lựa chọn loại gà này thì đúng là hên xui, chưa biết trước được điều gì. Nhưng các sư kê thường vẫn chọn những giải pháp an toàn như gà mồng trích, mồng lá, mồng dâu hay mồng mua. Vì chúng thường là những con gà khả mạnh, có sức bền, độ dẻo dai và kỹ năng chiến đấu tốt, có khả năng mang lại chiến thắng cho chủ nhân.

Thực ra gà mồng úp sọ cũng như những loại gà đá khác, tức là khả năng chiến đấu là do di truyền, tốc chất bẩm sinh thêm vào đó là được huấn luyện tốt. Còn về chiếc mồng thì không thể phản ánh hết được đòn lối của gà. Nó chỉ là yếu tố phụ trợ, nếu chiếc mồng gọn gàng, cứng cáp thì chứng tỏ gà khỏe và thi đấu sẽ tốt hơn. Chiếc mồng không như ý thì sẽ gây nên nhiều bất lợi cho gà.

Mồng úp sọ gây nhiều bất lợi cho chiến kê

Có nên nuôi gà mồng úp sọ để làm gà đá?

Có rất nhiều chú gà úp sọ vẫn được nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện bởi các sư kê chuyên nghiệp. Bởi họ nhận thấy gà có tố chất tốt, không nên bỏ qua chỉ vì một nhược điểm hoàn toàn có thể khắc phục được. Anh em nếu nhận thấy chú gà mồng úp sọ nào có khả năng đòn lối tốt thì hãy cứ mang về huấn luyện nhé. Có thể áp dụng các kỹ thuật, sửa, cắt, chỉnh hình như ý để khắc phục điểm yếu do chiếc mào mang lại. Tất nhiên là khi chọn gà anh em nên chọn những loại gà có mồng tốt để không phải mất nhiều công chăm sóc. Nhưng nếu gặp được gà hay gà tài mà có chiếc mồng không đẹp rồi bỏ qua thì rất đáng tiếc đấy nhé.

Có thể dùng phương pháp cắt sửa mồng gà theo ý muốn

Thông qua những chia sẻ của Goal123 ở phần trên anh em cũng đã có thể có những hình dung cụ thể hơn về mồng gà úp sọ. Việc có hay không sử dụng loại gà này để làm gà chiến hoàn toàn là sự lựa chọn riêng của anh em. Hãy nhớ ngoại trừ khả năng bẩm sinh thì yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành công của một chiến kê chính là sự chăm sóc và huấn luyện chuyên nghiệp, bài bản. 

Rate this post

Leave a Reply