Mua Bán Gà Đòn Trạng Lớn Ở Đâu? Giá Như Thế Nào?

Gà đòn trạng lớn là gà như thế nào? Mua bán gà đòn trạng lớn ở đâu và giá cả ra sao? Là những vấn để mà chúng tôi tin chắc rằng đang có rất nhiều người muốn biết. Để có được câu trả lời chính xác theo một cách đơn giản nhất, chỉ cần bạn bỏ ra 2 – 3 phút để đọc bài viết dưới đây của chúng tôi. Tất cả những thông tin cụ thể nhất về gà đòn trạng lớn sẽ được chúng tôi tổng hợp và gửi tới các bạn.

Thế nào được gọi là gà đòn trạng lớn?

Trong thế giới gà đá, khái niệm “trạng” chính là cách gọi về các khoảng cân nặng của gà. Theo đó cân nặng của gà đá sẽ được chia thành 3 trạng cơ bản:

 • Trạng nhẹ: Gà dưới 3 kg.
 • Trạng vừa (trạng nhỡ): Từ 3 đến 4 kg.
 • Trạng nặng (trạng lớn): Gà từ 4 đến 5 kg.

Giống như thi đấu võ thuật ở con người, cần có quy định về hạng cân cụ thể để bắt cặp thi đấu. Thì trong đá gà cũng cần phân chia trạng gà rõ ràng để lựa chọn đối thủ phù hợp. Các cặp gà đá sẽ được lựa chọn dựa trên một số tiêu chí như: Đồng cân, đồng lạng, đồng tuổi.

Trong trường hợp gà lớn hơn đối thủ sẽ phải chấp nhận chấp đối thủ. Do đó gà càng nặng cân thì càng khó tìm được đối thủ phù hợp để thi đấu. Với những con gà cao lớn mà có tài năng vượt trội thì việc chấp đối thủ cũng không có gì ảnh hưởng nhiều. Nhưng con gà nào chỉ ở tầm trung mà phải chấp thì sẽ là một thiệt thòi tương đối lớn, khiến chúng mất đi lợi thế trong thi đấu.

Nếu đúng là gà nòi thuần chủng thì chỉ có cân nặng dao động từ 2,5 đến 3,5 kg. Nhưng hiện nay do có sự xuất hiện của nhiều giống gà lai, cùng với chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt nên cân nặng của gà chọi đã có sự thay đổi. Cân nặng của một số loại gà như gà đòn Bình Định, gà Asil, gà lai Asil có thể lên tới 3,5kg đến 4,5kg tùy trống, mái. 

Gà nòi đòn trạng lớn thường xuất hiện ở gà Bình Định và gà Asil

Không chỉ có 3 dòng gà kể trên mà một số dòng gà khác cũng ngày càng xuất hiện nhiều gà đòn trạng lớn. Gà trống có thể đạt tới trọng lượng 5kg, gà mái thì khoảng 3,5 đến 4kg. Chiều cao có thể đạt tới 30 đến 40 cm, đùi to dài, cẳng chân khoảng 15cm.

Có nên mua gà đòn trạng lớn không?

Nói chung là gà ở hạng cân nào thì cũng có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi người sẽ có những quyết định riêng xem có nên hay không nên mua gà đòn trạng lớn. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích cụ thể hơn về vấn đề này.

Gà đòn trạng lớn có những tác dụng gì?

 1. Dùng làm gà thịt: Trước đây chúng tôi đã từng có bài viết đề cập đến gà chọi thịt. Anh em nếu đã xem thì cũng biết đây là một món đặc sản đang được vô cùng yêu thích. Thịt gà chọi thật sự rất ngon, thịt chắc, thơm, dai không hề bở. Còn ngon hơn thịt gà ta chạy bộ. Tuy giá có cao hơn nhưng đúng là tiền nào của ấy. Một con gà hơn 4kg có thể làm được cả một bàn nhậu cho nhiều người ăn. Vì vậy nhiều người đã nắm bắt được tâm lý này, chuyển đổi sang nuôi gà chọi lấy thịt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên gà chọi trạng lớn vẫn được ưa chuộng hơn nhiều so với gà chọi nuôi chuyên để lấy thịt.
 2. Gà trạng lớn để làm phu: Trong trường hợp anh em không tìm được cho chiến kê của mình một đối thủ xứng tầm để tập luyện. Thì có thể sử dụng gà trạng lớn để làm gà phu. Vì giá của một con gà loại này mua theo kg cũng không đắt. Hơn nữa thay vì tập với một con gà nhỏ bé hơn sẽ không phát huy được hết khả năng. Thì tập luyện với một con gà trạng lớn vẫn tốt hơn rất nhiều.
 3. Để thi đấu ở hạng nặng: Nếu như gà trạng lớn thuộc tông dòng tốt, có gà bố, gà mẹ là những kê thủ xuất sắc thì chúng vẫn sẽ được di truyền những tố chất tốt. Do đó vẫn có thể sử dụng làm gà đá ở những hạng cân lớn. Hoặc nếu chúng thật sự xuất chúng thì việc chấp đối thủ cũng không thành vấn đề. Tuy nhiên anh em cần phân biệt gà trạng lớn với gà thừa cân, béo phì. Những con gà thừa cân thường sẽ nặng nề, chậm chạp không thể thi đấu được. Trong khi gà trạng lớn chỉ là có thể hình cao lớn vượt trội hơn những con gà khác nhưng vẫn giữ được cơ thể săn chắc, sự nhanh nhẹn. Như vậy mới có khả năng được dùng làm gà đá. Nếu sới gà nào tổ chức thi đấu ở những hạng cân lớn thì anh em vẫn có thể mang những chiến kê cao lớn của mình tới tham dự.
 4. Nuôi làm gà cảnh: Gà to cao hoàn toàn có thể dùng làm gà cảnh. Mà không phải lo lắng về vấn đề cân nặng hay khả năng thi đấu. Chỉ cần cơ thể săn chắc, không mỡ thừa, da đỏ đẹp, lông mượt, tỷ lệ cơ thể cân đối là được.
  Gà đòn trạng lớn có thể dùng làm gà thịt hoặc gà phu

Vì sao không nên mua gà đòn trạng lớn?

 1. Gà trạng lớn khó ghép trạng: Vì đặc trưng của gà đá Việt Nam là có thể trạng nhỏ. Nên từ trước tới nay các đấu trường chỉ có các hạng thi đấu từ 2,5kg đến 3,5kg. Rất ít đấu trường có tổ chức thi đấu ở các hạng cân lớn. Do đó gà đòn trạng lớn sẽ ít có đất dụng võ. Nếu muốn thi đấu với gà nhỏ hơn thì phải bịt mỏ, bịt cựa, vô cùng thiệt thòi. Nhiều sư kê nếu nhận thấy gà của mình có tố chất tốt thường phải tiến hành ép cân cho gà để đạt được cân nặng thích hợp. Cân nặng lý tưởng nhất đối với gà đá là khoảng 3kg.
 2. Tốn công chăm sóc: Chăm gà lớn mất nhiều công, tốn thức ăn vì chúng ăn rất khỏe. Trong quá trình chăm sóc phải bế vác vẫn vò, rất nặng nề. Mà đến lúc đủ tuổi chúng lại không được đi đá thì coi như uổng công. Cho nên nhiều người vẫn chọn gà nhỏ như là một giải pháp an toàn và hiệu quả nhất.
  Gà trạng lớn khó tìm được đối thủ cân xứng để thi đấu

Giá của gà đòn trạng lớn hiện nay

Gà đòn trạng lớn chủ yếu được bán theo kg giống như gà thịt. Mỗi kg gà chọi thịt sẽ có giá từ 180.000 đến 240.000 đồng. Một con gà lớn thường có cân nặng từ 4kg trở lên. Giá của loại gà này dao động quanh mức 1 triệu đồng/con.

Nếu làm gà phu hay gà cảnh thì sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên mức chênh lệch là không lớn. Với mức giá này anh em hoàn toàn có thể mua cho mình 1 em gà trạng lớn nếu thích. 

Địa chỉ mua bán gà đòn trạng lớn

Mua loại gà trạng lớn cũng không quá khó. Nhiều trang trại gà ở khu vực miền Nam và miền Trung hiện bán khá phổ biến. Ngoài ra cũng có một số nhóm người yêu thích dòng gà này lập nên các nhóm trên mạng xã hội. Anh em yêu thích có liên hệ mua tại đây hoặc tìm mua trên một số trang thương mại điện tử. Trao đổi kỹ càng trước khi mua để không vấp phải những rủi ro đáng tiếc.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết nhất về ưu nhược điểm của gà đòn trạng lớn. Cùng với đó là những thông tin về giá bán và địa chỉ mua bán gà đòn trạng lớn. Hy vọng sẽ là căn cứ tốt nhất để anh em có thể đưa ra sự lựa chọn cho riêng mình. Chúc anh em sở hữu được những chiến kê tốt mang lại được hiệu quả cao.

Rate this post

Leave a Reply