Nhận Biết Gà Chọi Hay Qua Tiếng Gáy Có Chính Xác Không?

Tiếng gáy là đặc trưng riêng của loài gà. Với gà chọi người ta thường căn cứ vào tiếng gáy để phân biệt gà tốt hay xấu. Tuy nhiên việc nhận biết gà chọi hay qua tiếng gáy có chính xác hay không vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Để giúp anh em có một góc nhìn chính xác hơn về vấn đề này, goal123 đã tìm đến những tay chơi gà có tiếng để nghe họ chia sẻ kinh nghiệm chọn gà qua tiếng gáy. Chúng tôi đã tổng hợp lại những kinh nghiệm cụ thể trong phần dưới của bài viết. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tiếng gáy có vai trò quan trọng như thế nào đối với gà chọi

Tiếng gáy của gà giống như tiếng nói của con người. Nó thể hiện sức khỏe, tính cách và vị thế của mỗi cá thể. Gà càng gáy to gáy khỏe, tiếng gáy âm vang thì càng cho thấy chúng khỏe mạnh, hùng dũng và có tư cách là con gà đầu đàn. Ngược lại những con gà gáy nhỏ, yếu ớt, ngắt quãng, hụt hơi nếu như không có vấn đề về sức khỏe thì cũng là những con gà vô cùng nhút nhát, khó làm nên được chuyện lớn.

Đối với gà chiến tiếng gáy còn thể hiện được uy lực của chúng mỗi khi ra trận. Chưa biết đá hay hay không, chưa lâm trận chỉ cần tiếng gáy hào sảng, âm vang cũng đủ làm cho đối thủ phải khiếp sợ rồi. Đây sẽ là một lợi thế lớn cho gà khi thi đấu chính thức.

Vậy nên khi chọn gà chiến người ta thường nghe xem tiếng gáy của gà như thế nào và coi đây là căn cứ đến chọn gà hay. 

Tiếng gáy của gà giống như tiếng nói của con người

Nhận biết gà chọi đá hay qua tiếng gáy có chính xác không?

Không thể khẳng định chỉ cần nghe tiếng thôi gáy có thể đoán được gà hay. Ở đây chúng ta chỉ coi tiếng gáy là một trong số những yếu tố để đánh giá và lựa chọn gà. Một điều không ai phủ nhận được là gà gáy to, gáy khỏe thì sẽ là những con gà có lực hơn. Không ai muốn chọn gà gáy yếu ớt, hụt hơi cả.

Nếu xét về tổng thể thì còn nhiều yếu tố khác mà chúng ta cần phải quan tâm đến. Cụ thể như: Đầu, mặt, chân, vảy, lông… Rồi còn phải xem đến tông dòng và quan trọng nhất là phải có tố chất. 

Cách nhận biết gà chọi đá hay qua tiếng gáy

Nếu là dân không chuyên thì nghe tiếng gáy nào cũng giống tiếng gáy nào. Nghe gà hàng xóm với gà nhà mình gáy cũng chỉ thấy như nhau mà thôi. Còn đã là dân chuyên nghiệp họ có cách để nhận biết tiếng gà gáy riêng. Thế nên trong giới chơi gà đá, người ta đã chia tiếng gáy của gà thành nhiều âm vực khác nhau. Và căn cứ vào những âm vực này để phân biệt gà tốt hay không tốt.

Để tìm hiểu cụ thể tiếng gáy của gà, chúng ta phải biết thế nào là âm minh đoản, âm minh trường. âm minh trường đoản…Nghe ra thì vô cùng trúc trắc, rối nào. Nhưng đúng là tiếng gáy của gà được phân loại như thế. Anh em luyện nghe nhiều, trình độ lên cao thì sẽ thấy mọi việc cũng đơn giản thôi. 

Gà chọi gáy không rõ tiếng, ngắn tiếng

Thường thì gà tơ mới tập gáy hay gáy kiểu như thế này. Cũng như trẻ con mới tập nói, thi thoảng mới phát ra được một tiếng, lại còn ngọng líu ngọng lô khó nghe. Thế nhưng ngay cả khi gà gáy còn chưa rõ, nhiều sư kê vẫn có thể nhận ra được dấu hiệu của một con gà tài năng. Kiểu như tiếng gáy hụt hơi theo dạng lưỡi ngắn thì khả năng sẽ là thần kê đoản lưỡi. Giống gà này có thể hạ gục đối phương trong tích tắc. Được mệnh danh là sát thủ máu lạnh của mọi sàn đấu.

Cách nhận biết gà chọi đá hay qua tiếng gáy

Gà chọi gáy 6 tiếng

Chưa biết là gà đá như thế nào nhưng có đủ hơi và lực để gáy dài 6 tiếng chứng tỏ chúng là chiến kê có lực rất tốt. Tiếng gáy vàng rền, kéo dài thể hiện uy lực một cách rõ ràng. Những con gà có tiếng gáy như vậy thì khả năng cao sẽ là gà hay, xưng hùng xưng bá ở một vùng. Nếu sống trong bầy đàn thì chúng cũng là con gà đầu đàn. Một khi chúng đã cất tiếng gáy thì những con gà khác chỉ biết im lặng. Với kiểu sức mạnh này mà mang đến các sàn đấu thì kiểu gì cũng làm nên chuyện lớn. 

Nhìn chung chọn gà cứ nghe thấy gà gáy từ 5 đến 6 tiếng là ổn. Gà gáy được 7 tiếng thì là quá tuyệt vời. Những con gà như vậy thì có đến 90% sẽ là gà tài.

Tiếng gà chọi gáy lạ

Yếu tố là ở đây là sự khác biệt so với những con gà khác nhưng phải theo chiều hướng tích cực. Vẫn phải dựa trên tiêu chỉ, khỏe, vang và dài. Gà gáy kiểu nào cũng được nhưng miễn sao không hụt hơi, thỏ thẻ. Sở dĩ người ta thích gà có tiếng gáy lạ vì cho rằng cấu tạo cơ thể của chúng sẽ đặc biệt hơn những con gà khác. Kiểu như lắm tài thì nhiều tật, gà càng dị biệt thì càng có khả năng cao là gà đá hay, bách chiến bách thắng.

Gà chọi tự nhiên không gáy –  Cách xử lý như thế nào?

Đột nhiên chiến kê của bạn vào một ngày đẹp trời nào đó lại im thin thít, không phát ra tiếng gáy. Bạn sẽ thấy rất lo lắng phải không. Kiểm tra xem có phải gà của bạn không gáy là vì một trong những nguyên nhận sau không:

  • Gà của bạn không còn ở trong chuồng bởi chúng đã bị trộm mất. Lâu lâu mà không thấy gáy thì phải kiểm tra ngay nhé. Dù an ninh tốt để đâu cũng không tránh khỏi việc bị kê tặc tấn công đâu.
  • Gà chiến của bạn chắc có lẽ đã bị ốm, mệt mỏi không thể cất tiếng gáy. Kiểm tra ngay sức khỏe của gà, phát hiện kịp thời nguyên nhân gây bệnh để điều trị tận gốc. 
  • Gà bị bắt nạt bởi những con gà to lớn hơn cùng đàn. Hoặc gà mới mua về bị gà cũ bắt nạt không dám cất tiếng gáy. Nên kịp thời phát hiện mà tách riêng những con gà này. Nếu không sẽ không chỉ dừng ở việc bắt nạt át vía nhau mà có thể chúng con cắn mổ lẫn nhau gây hỏng gà.
Gà chọi tự nhiên không gáy có thể là do ốm bệnh

Qua bài viết trên Goal123v đã làm rõ một số quan điểm trong chuyện nhận biết gà chọi hay qua tiếng gáy. Hy vọng với những thông tin được đưa ra, anh em sẽ có những cách lựa chọn riêng cho mình. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chu đáo nhất nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại.

Rate this post

Leave a Reply