Nuôi Gà Chọi Thả Vườn Có Lãi Hay Không?

Phương pháp nuôi gà chọi thả vườn đã được áp dụng phổ biến đối với các hộ chăn nuôi từ rất lâu nay. Tuy nhiên vài năm gần đây phương pháp này mới trở nên phổ biến với chăn nuôi gà chọi. Thực tế đã mang lại lợi ích kinh tế khá cao cho người chăn nuôi. Vậy nuôi gà chọi thả vườn cụ thể là nuôi như thế nào? Nếu muốn thực hiện cần chuẩn bị những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết thêm những kinh nghiệm nuôi gà chọi thả vườn để đạt hiệu quả kinh tế cao nhé.

Hướng dẫn chọn gà giống

Chọn gà giống là một bước chuẩn bị quan trọng, quyết định phần lớn sự thành bại của cả quá trình chăn nuôi. Ở một số bài viết trước chúng tôi đã có dịp giới thiệu đến các bạn cách chọn gà chọi giống tốt. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tìm đọc lại bài viết đó. Còn về cơ bản khi chọn giống thì cần chú ý đến những điểm sau:

  • Gà có sức khỏe tốt, được tiêm phòng đầy đủ. Gà nhanh nhẹn, không có biểu hiện lờ đờ, chậm chạp, ốm bệnh.
  • Gà không có dị tật bẩm sinh, đi lại bình thường, không tập tễnh, xiêu vẹo. Đặc biệt nên tránh những con mở vẹo, chân khô.
  • Một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với gà chọi là phải tìm hiểu về tông dòng của gà. Với những con có tông dòng chuẩn khả năng được di truyền những phẩm chất tốt từ gà bố gà mẹ rất cao. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho quá trình huấn luyện gà về sau.
  • Ngoài ra, dựa trên mục đích chăn nuôi người nuôi gà cũng cần có những tiêu chí chọn gà giống riêng cho mình.
Nuôi gà chọi thả vườn có lãi hay không?
Nuôi gà chọi thả vườn có lãi hay không?

Chuẩn bị chuồng cho gà đúng tiêu chuẩn

Chuồng gà là môi trường sống có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đàn gà. Vì thế cần quan tâm đến thiết kế và xây dựng chuồng sao cho tốt nhất. Để gà tăng trưởng ổn định, gà ít bệnh và sức đề kháng được nâng cao thì nên làm chuồng như thế nào? Dù là nuôi theo mô hình nào thì khi làm chuồng gà cũng cần phải lưu ý những điểm sau.

Xác định hướng của chuồng

Hướng của chuồng gà ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gà thế nên việc xác định hướng chuồng gà là cực kỳ quan trọng. Làm sao phải luôn đảm bảo 2 tiêu chí: Mát mẻ vào màu hè và ấm áp và mùa đông. Chính vì thế theo các chuyên gia về chăn nuôi hướng chuồng gà tốt nhất nên lựa chọn là hướng Đông hoặc Đông Nam. Chuồng làm theo 2 hướng này sẽ tránh được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh được gió lùa.

Nếu không thể chọn hướng như trên thì có thể chọn phía Nam. Tuy không ưu việt như 2 hướng trên những cũng phần nào hạn chế được các yếu tố tiêu cực của thời tiết. Còn những hướng còn lại tốt nhất nên tránh. Vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của gà, làm cho quá trình chăn nuôi cũng khó khăn hơn.

Lựa chọn kích thước chuồng phù hợp

Chiều dài, rộng của chuồng phải làm sao cho phù hợp với số lượng gà. Xây chuồng lớn quá không phải cơ sở nào cũng có đủ quỹ đất để thực hiện. Chuồng nhỏ sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt chăm sóc, không có chỗ cho gà di chuyển, việc phòng và chữa bệnh cho gà cũng sẽ gặp nhiều bất lợi. Mật độ gà trong chuồng phải phù hợp không là ảnh hưởng đến quá trình phát triển và sinh nở của gà.

Cách nuôi gà chọi thả vườn đơn giản nhất
Cách nuôi gà chọi thả vườn đơn giản nhất

Chuồng phải được làm nền cẩn thận, đảm bảo hệ thống thoát nước, thoát khí. Để nước tù đọng, chống bí hơi sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Thiết kế chuồng tiện lợi để có thể thay đổi phù hợp với từng mùa. Như màu hè thì có thể chăng lưới cho thoáng, mùa đông thì dùng bạt chắn gió…

Xây vườn thả gà

Vườn thả phải được xây dựng trên khu vực đất trống rộng rãi, bằng phẳng, loại bỏ hết những vật sắc nhọn ảnh hưởng tới gà. Đây là khu vực sinh hoạt chính của gà nên cần phải đặc biệt chú ý. Khi dựng vườn thả gà nên rào xung quanh vườn bằng những tấm lưới để có thể kiểm soát được số lượng gà. Tránh việc gà bị lạc, bị trộm hay bị các con vật khác tấn công. Vườn thả gà phải rộng rãi, sạch sẽ không ô nhiễm để gà có thể hoạt động hết mình. Khu vực trong vườn nên san lấp đất bằng phẳng, trồng thêm cây để tạo thêm bóng mát cho gà.

Chuẩn bị một số dụng cụ khác

Ngoài ra chuồng gà phải có thêm một số dụng cụ khác, ví dụ như:

  • Máng ăn: Phải luôn đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ, và được đặt ở nơi khô ráo.
  • Máng uống: Cũng như máng ăn thì máng uống cho gà cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ, ở gần máng ăn nhưng tránh để rơi thức ăn vào máng uống. Và nên thay nước sạch thường xuyên cho gà ít nhất 2 lần trên ngày.
  • Chuẩn bị hệ thống sưởi, các dụng cụ sát khuẩn khu vực chuồng trại, dụng cụ y tế…

Cách nuôi gà chọi thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nếu biết cách nuôi hợp lý sẽ mang tới nhiều lợi thế cho người nuôi. Tận dụng được nguồn thức ăn cũng như tối ưu hóa được các yếu tố cấu thành nên giá chắc chắn giá bán sẽ có lãi.

Chú trọng vấn đề dinh dưỡng

Thức ăn cho gà phải đảm bảo chất lượng không bị ôi thiu, mốc meo, thối rữa,…

Thức ăn cần đảm bảo đầy đủ các chất đạm, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển ổn định ở gà. Muốn gà khỏe mạnh, cơ thể săn chắc nên kết hợp thức ăn với lúa, ngô, sắn, các loại rau.

Tuyệt đối không cho gà ăn quá nhiều, chỉ cần cung cấp một lượng thức ăn vừa đủ.

Nuôi gà chọi thả vườn có thể là 1 hướng đi mới
Nuôi gà chọi thả vườn có thể là 1 hướng đi mới

Cách nuôi gà khỏe không bị bệnh

Gà bị bệnh thường là do vấn đề vệ sinh của môi trường sống. Chính vì thế cách tốt nhất để gà khỏe mạnh không bị bệnh chính là luôn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại sân vườn. Chuồng gà cần được vệ sinh thường xuyên, khử trùng theo định kỳ. Vườn gà và các máng ăn uống cũng cần vệ sinh sạch sẽ tránh nước đọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Luôn theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho gà thường xuyên. Ngoài ra cần tiêm phòng vắc xin theo từng giai đoạn phát triển của gà để phòng bệnh.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi gà chọi thả vườn để gà phát triển một cách tốt nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu bạn có ý định nuôi gà chọi thả vườn thì hãy tham khảo những kinh nghiệm phía trên nhé. Chúc các bạn thành công.

Nhìn chung thì đây cũng là hướng đi mới dành cho anh em nếu như muốn nuôi gà chọi thả vườn nhé. Song song với gà chọi đá thì hãy thử tham khảo phương pháp mà Goal 123 V giới thiệu xem sao nhé!

Rate this post

Leave a Reply