Theo Anh Em Gà Chọi Mấy Tháng Thì Thử Chân?

Việc thử chân chân cho gà không có một quy định bắt buộc nào cả, hoàn toàn là do các sư kê tự quyết định. Vì vậy theo anh em sư kê thì gà chọi mấy tháng thì thử chân là hợp lý nhất. Chắc hẳn mỗi người sẽ chọn ra một mốc thời gian riêng dựa trên điều kiện thực tế, tình trạng phát triển cơ thể gà … Chính vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn cùng anh em thảo luận một chút về vấn đề này. Từ đó có thể rút ra được kinh nghiệm tốt nhất cho việc thử chân cho gà.

Tác dụng của việc thử chân cho gà

Thử chân là một khái niệm riêng trong lĩnh vực đá gà,. Nó cũng tương tự như “mở mỏ” tức là sẽ cho gà thi đấu thử để kiểm tra khả năng của gà. Cụ thể trong tình huống thử chân cho gà sẽ là thử xem khả năng ra đòn bằng chân của gà đến đâu, xem có khỏe mạnh và linh hoạt hay không.

Nói chung việc thử chân không chỉ đơn giản là nhận biết đôi chân gà có thể ra đòn như thế nào mà nói còn phản ánh chung về kỹ năng thi đấu của con gà đó. Những phẩm chất, tố chất có sẵn ở gà sẽ được thể hiện thông qua việc làm này.

Thử chân là cách sớm nhất để tìm ra những con gà có tố chất tốt

Với những con gà được nhận xét có tố chất tốt, ra đòn hiểm hóc, linh hoạt, nhanh nhẹn thì sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng để làm gà đá. Trong khi những con gà không có biểu hiện tốt sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng, đẹp thì làm gà cảnh nếu không thì làm gà thịt. Vì nuôi dưỡng, huấn luyện được một chiến kê có thể đi thi đấu, không phải là chuyện đơn giản. Phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Phân loại sớm sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều.

Gà chọi mấy tháng thì thử chân là tốt nhất

Thông qua việc tham khảo ý kiến của những anh em có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đá gà. Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra vì thực tế thì tốc độ phát triển của gà không phải con nào cũng giống nhau. Hãy thử tìm hiểu xem vào mỗi mốc thời gian khác nhau thì việc thử chân cho gà mang lại những ưu và nhược điểm gì

Thử chân gà chọi sớm từ lúc 4 đến 6 tháng tuổi

Thời điểm từ 4 đến 6 tháng tuổi mà tiến hành thử chân cho gà có thể nói là tương đối sớm. Tuy nhiên với những con gà phát triển nhanh, mạnh, cơ thể hoàn thiện hơn hẳn những con gà khác thì việc thử chân từ lúc này cũng là bình thường. Khi gà bước vào giai đoạn từ 4 đến 5 tháng là chúng bắt đầu phát triển hay còn gọi là tuổi dậy thì. Các đặc tính riêng biệt của gà chọi dẫn được hình thành ở chúng. Cụ thể chúng bắt đầu biết gáy và tiếng gáy phần nào cũng có uy lực, chúng thích gây hấn, hay va chạp đánh nhau. Lúc này cho gà thử chân sẽ biết được gà có tố chất như thế nào.

Ưu điểm của việc thử chân gà từ lúc 4 đến 6 tháng tuổi

 • Có thể giúp cho chúng ta sớm phát hiện được những con gà có năng khiếu, có tố chất để trở thành gà đá chuyên nghiệp. Từ đó có thể tách đàn và áp dụng chế độ chăm sóc và huấn luyện riêng.
 • Loai bỏ sớm những con gà không đạt yêu cầu giúp tránh lãng phí tiền của và công sức. Những con gà không đạt yêu cầu sẽ được chuyển sang làm gà đẻ hay gà thịt cũng vẫn được giá.
 • Những con gà có tố chất được phát hiện sớm sẽ được tạo điều kiện để phát triển tốt hơn. Hình thành được khả năng thi đấu cũng như kỹ chiến thuật từ khi còn rất sớm.

Nhược điểm của việc thử chân gà từ lúc 4 đến 6 tháng tuổi

 • Lúc này chân gà vẫn còn non chưa đủ cứng cáp nên cho gà thử chân chúng hăng máu quá có thể gây nên chấn thương. Không cẩn thận sẽ để lại dị tật thì coi như hỏng mất một con gà chiến.
 • Những con gà còn non thường tỏ ra nhút nhát, sợ sệt. Chúng được va chạm sớm quá dễ bị nhụt chí, sợ người, thậm chí sẽ không có lần đấu thứ 2. Vì vậy khi anh em quyết định cho gà thử chân sớm thì phải qua sát xem con gà nào dạn dĩ, không sợ người thì mới cho thử.
  Cho gà thử chân sớm từ khi 4 đến 6 tháng tuổi

Tiến hành thử chân khi gà được 8 đến 10 tháng tuổi

Hầu hết các sư kê đều cho gà của mình thử chân khi được 8 đến 10 tháng tuổi. Lúc này gà đã phát triển tương đối hoàn thiện, mọi biểu hiện về kỹ năng đòn lối cũng rõ nét hơn. Cho thử lúc này là hoàn toàn hợp lý theo đúng tiến triển về mặt sinh lý của một con gà chọi thông thường.

Ưu điểm của việc cho gà thử chân lúc 8 đến 10 tháng tuổi

 • Gà được 8 đến 10 tháng tuổi đã bộc lộ rõ lối đá, kiểu cách ra đòn, thời điểm này thử chân sẽ thấy rõ con gà nào có khả năng đá tốt.
 • Gà đã phát triển toàn diện về thể chất nên khi thử chân cho gà không lo gà bị chấn thương như: Hỏng chân, hỏng lông…
 • Gà dạn dĩ hơn nhiều nên việc thử chân sẽ không làm gà sợ hãi.

Một số nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất đó chính là thời gian nuôi dưỡng lâu. Phải đợi đến lúc gà 8 – 10 tháng mới thử chân được.
 • Tốn công chăm sóc và tốn nhiều chi phí để nuôi 1 lượng gà lớn. Nếu lúc này con gà nào không đạt yêu cầu mà bị loại thì sư kê sẽ thấy rất phí công.
  Từ 8 đến 10 tháng tuổi là thời điểm nhiều sư kê lựa chọn để thử chân cho gà

Cần lưu ý những gì khi cho gà chọi thử chân?

Nói chung việc thử chân cho gà chỉ quan trọng nhất là việc xác định đúng thời điểm. Còn những việc còn lại cũng không có gì phức tạp. Anh em nào mới làm quen với bộ môn đá gà thì có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm. Hãy lưu ý một số vấn đề sau khi thử chân cho gà

 • Chọn lúc gà có sức khỏe tốt mới cho thử chân, mới cho ra kết quả chuẩn nhất. Gà đang ốm hoặc vừa mới ốm dậy thì không cho thử. Đối với những con gà thể chất yếu kém thì nên loại sớm không cần cho thử.
 • Tốt nhất là nên đợi gà có đủ lông, đủ cánh, khô lông thì mới cho thử chân. Để hạn chế chấn thương, hỏng gà, phải tốn công chăm sóc lại. Trên cơ thể gà phần lông cườm (lông chạy dọc sau cổ) là mọc sau cùng, nếu thấy chân lông cườm đã khổ là có thể cho gà thử chân.
 • Hạn chế cho thử chân vào giai đoạn gà đang phát triển. Lúc này tố chất ở gà chưa được hình thành rõ ràng. Thử chân sớm có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về sau của gà.
 • Cho gà thử chân sớm từ lúc 4 đến 6 tháng tuổi thì chỉ nên thử trong thời gian ngắn dưới 10 phút là được. Thử lâu sẽ làm gà bị quá sức, hỏng chân và nhiều hệ quả khác.
 • Đặc biệt lưu ý phải chọn đôi thủ cho gà thử chân phải chuẩn xác. Yêu cầu đối thủ phải đồng cân, đồng lạng, cùng độ tuổi. Mới đảm bảo được yếu tố cân bằng khi thi đấu thử.

Qua bài viết trên chắc hẳn cách anh em đã xác định cho chiến kê mình một cột mốc riêng để thử chân. Chỉ cần anh em chọn đúng thời điểm và áp dụng tốt những điều cần lưu ý mà chúng tôi đưa ra ở trên là đã có thể cho gà thử chân một cách an toàn và hiệu quả. Hy vọng anh em có thể sớm phát hiện được những chiến kê tốt và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp chơi gà đá.

Rate this post

Leave a Reply