Tìm Hiểu Luật Ghép Gà Chọi Trong Đá Gà Chuyên Nghiệp

Để đảm bảo tính công bằng cho một trận đá gà chuyên nghiệp, luật ghép gà chọi đã ra đời. Mỗi vùng miền, mỗi giải đấu và trên từng sới gà sẽ có những quy định hay còn được gọi là luật riêng. Nhưng vẫn phải đảm bảo các tiêu chí cơ bản về chủng loại gà và hạng cân. Luật được đưa ra sẽ giúp cho cả người tham gia trực tiếp và người xem có thể đưa ra được những tính toán phù hợp mang đến nhiều lợi ích về kinh tế. Chi tiết về luật ghép gà sẽ có trong phần dưới của bài viết.

Vì sao cần ghép cặp gà chọi khi thi đấu?

Gà đá chia theo chủng loại, theo cân nặng…Không phải cứ là gà chọi là có thể cho vào sân thi đấu cùng với nhau. Sẽ ra sao nếu một con gà tre đá với một chú gà Asil có ngoại hình cao lớn vượt trội. Và chính lúc này luật ghép gà chọi đã ra đời để đảm bảo tính công bằng cho các chiến kê cũng như những người liên quan. 

Theo luật, chỉ có những chú gà đồng hạng mới được ghép cặp để thi đấu với nhau. Như vậy mới duy trì được một sân chơi bình đẳng xuyên suốt. Ở mỗi giải đấu mới sới gà sẽ có những quy định riêng. Nhưng về căn bản vẫn dựa trên quy định về ghép gà trước đó ở mỗi vùng miền.

Luật ghép gà ra đời sẽ không để 2 đối thủ có ngoại hình chênh lệch bắt cặp thi đấu

Giải thích luật ghép gà chọi ở 3 miền 

Mỗi vùng miền sẽ có luật chơi riêng phù hợp với phong cách chơi gà đá của từng nơi. Theo đó những quy định về ghép gà ở mỗi miền sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp.

Luật ghép gà miền Bắc

Miền Bắc chơi gà đòn là chủ yếu, hình thức chơi không quá quyết liệt như gà cựa thiên nhiều về biểu diễn đòn lối, cống hiến cho người xem những màn giao đấu mãn nhãn.

Một trận đá gà ở miền Bắc được chia thành nhiều hiệp, mỗi hiệp 15 phút, giữa các hiệp sẽ có khoảng thời gian 3 đến 5 phút để nghỉ giải lao. Số hiệp đấu có thể do 2 bên sư kê thỏa thuận trước trận đấu.

Kê thủ sẽ bị tính là thua trận trong các trường hợp sau:

 • Gà bị đá chết.
 • Gà chọi mồm kêu chân chạy và không quay lại thi đấu.
 • Trong một hồ gà không đá cũng không cắn đối thủ.
 • Gà chọi nhảy cót liên tục.

Trường hợp chấp mỏ sẽ được vay 2 hồ, mỗi hồ 5 phút. trường hợp gà chọi đứng trong 9 hồ mỗi hồ 5 phút, 2 bên có thể thỏa quận ngỗ hòa với nhau. Ngỗ hòa là luật cho phép sư kê 2 bên tự thỏa thuận với nhau xem sau bao nhiêu hồ thì được ngỗ. Từ 7 hồ trở lên là có thẻ ngỗ hòa nhưng phần lớn các sư kê đều chọn ngỗ hòa sau 9 hồ. 

Về quy định tuyển chọn các kê thủ tham gia được tiến hành rất kỹ lưỡng. Phải là chiến kê có khả năng mới được tham gia. Khi ghép cặp sẽ chọn những kê thủ đồng cân, đồng lạng, thể trạng tương đương. 

Ở miền Bắc đá gà được chia làm 3 hạng:

 • Hạng nặng: Kể thủ nặng hơn 4kg.
 • Hạng trung bình: Kê thủ nặng từ 3kg đến 4kg.
 • Hạng nhẹ: Kê thủ nặng từ 3kg quay đầu.

Luật ghép gà miền Trung

Ở miền Trung mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài tới 20 phút. Giữa các hiệp đấu sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi để phun nước, lau người cho kê thủ. 

Luật ghép gà ở đây như sau:

 • Hạng nặng: Kể thủ nặng hơn 3,5kg.
 • Hạng trung bình: Kê thủ nặng từ 3kg đến 3,5kg.
 • Hạng nhẹ: Kê thủ nặng từ 3kg quay đầu.

Về ghép gà cũng không có nhiều sự khác biệt so với miền Bắc nhưng về luật chấp gà thì có rất nhiều sự khác biệt. Kê thủ hơn 1 lạng phải chấp 10 phút, 2 lạng 20 phút. Với gà đá cựa thì gà cao hơn sẽ phải bịt cựa bên dày bên mỏng, hoặc con gà nào cựa dài thì phải chấp gà cựa ngắn 10 phút. 

Luật ghép gà ở 3 miền Bắc, Trung, Nam cơ bản đều khá giống nhau

Luật ghép gà miền Nam

Về chia các hạng cân trong đá gà miền Nam cũng không có gì khác biệt so với miền Bắc và miền Trung. Cũng có 3 hạng cân được áp dụng gồm:

 • Chạng nhất: Kể thủ nặng hơn 4kg.
 • Chạng nhì: Kê thủ nặng từ 3kg đến 4kg.
 • Chạng 3: Kê thủ nặng từ 3kg quay đầu.

Luật chấp gà ở miền Nam như sau: Một phân tính bằng 3 phân ngang. Nặng hơn 1 lạng chấp 10 phút, nặng hơn 2 lạng trở lên sẽ tính 7 phút/lạng. Các sư kê cứ theo luật này để tính nhằm đảm bảo công bằng cho cả quá trình thi đấu.

Sự thay đổi về luật đá gà hiện đại 

Luật mới ra đời đã hoàn thiện hơn trước rất nhiều. Những vấn đề mới được cập nhật như vậy mới duy trì được một môi trường cá cược lành mạnh:

 • Ngăn chặn việc sử dụng các phương tiện, vật phẩm gian lận có thể chi phối đến kết quả của trận đấu. Bảo vệ được quyền lợi của các bên tham gia.
 • Luật mới đã chú trọng hơn đến việc bảo vệ quyền động vật, cụ thể ở đây là gà chọi. Theo đó gà chiến phải được sống trong điều kiện tốt, dinh dưỡng đầy đủ, các điều kiện về vệ sinh, phòng dịch cũng đặc biệt được chú trọng. 
 • Không được lạm dụng động vật nhằm mục đích sử dụng trong các hoạt động giải trí thiếu lành mạnh. phi pháp.
 • Yêu cầu người tham gia phải có trách nhiệm với hành động của mình và với cộng đồng.
 • Tạo dựng được niềm tin từ phía những người tham gia. Người chơi có thể yên tâm về kết quả của trận đấu và có thêm hứng thú để tiếp tục tham gia.
 • Mọi hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát đều được đẩy mạnh nhằm tạo nên một môi trường cạnh tranh công bằng.

Với những sự điều chỉnh kịp thời này chúng ta có thể hy vọng vào một sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp đá gà trong nước. Tạo nên một hoạt động kinh tế, giải trí lành mạnh và bền vững.

Luật ghép gà đảm bảo tính công bằng cho mỗi trận đấu

Hy vọng với những chia sẻ ở phần trên sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về luật ghép gà. Thuận lợi hơn trong việc tính toán cho chiến kê của mình tham gia thi đấu và cả quá trình đặt cược cũng có khả năng chiến thắng cao hơn. Còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng của Goal123 để được hỗ trợ giải đáp nhé.

Rate this post

Leave a Reply