Tìm Hiểu Về Công Dụng Và Cách Làm Rượu Bóp Cho Gà Chọi

Anh em nuôi gà đá ai cũng cần có sẵn trong nhà một hoặc vài loại rượu bóp cho gà chọi. Vừa giúp cho gà tan đòn nhanh chóng. Vừa làm cho da gà dày lên, đỏ đẹp, cơ bắp cũng săn chắc hơn. Và còn rất nhiều những công dụng khác mà chúng ta sẽ cùng nhau khám phá trong bài viết dưới đây. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn anh em công thức để làm rượu bóp cho gà ngay tại nhà. Vì vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Rượu bóp có hiệu quả như thế nào đối với gà chọi?

Quá trình chăm sóc cho gà chọi bao gồm rất nhiều những công đoạn. Mỗi công đoạn lại có những công dụng khác nhau. Kết hợp lại mới có thể tạo nên một chiến kê có sức mạnh, sức bền và khả năng thi đấu chuyên nghiệp.

Chúng ta đều biết muốn cho gà khỏe mạnh thì đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt thôi là chưa đủ. Cần phải om bóp cho gà một cách hợp lý và đầy đủ. Một khi đã om bóp cho gà thì chắc chắn không thể thiếu được rượu bóp. Đó chính là rượu được ngâm với các loại thảo dược với tỷ lệ đã được định sẵn. Gà sau khi được om bóp với rượu sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, biểu hiện ở những điểm sau.

 • Da gà đỏ đẹp hơn, dày và săn chắc hơn. Tăng cường độ dẻo dai, khả năng chịu đòn tốt.
 • Gà bị chấn thương sử dụng rượu bóp sẽ cầm máu hiệu quả, tanh nhanh vết bầm, giảm đau. Khả năng phục hồi chấn thương nhanh hơn. Do rượu ngâm cho gà có đặc tính dùng được cả trên vết thương hở và vết thương đang chảy máu.
 • Gà được om bóp thường xuyên bằng rượu thuốc thì xương cốt cũng chắc khỏe hơn rất nhiều. 
 • Đặc biệt dùng rượu sẽ chống được các bệnh viêm nhiễm ngoài da như nấm mốc, nhiễm khuẩn.
 • Chiến kê tập luyện cường độ cao được bóp rượu là cách giúp chúng thư giãn thoải mái nhất.
Gừng với nghệ là 2 nguyên liệu thường được dùng để làm rượu bóp cho gà

Hướng dẫn cách làm rượu bóp cho gà chọi tại nhà

Hiện nay trên thị trường có bán sẵn rất nhiều loại rượu bóp cho gà chọi. Anh em nếu không có nhiều thời gian cũng như chưa biết cách tự làm thì có thể mua sẵn. Hãy tìm mua tại những địa chỉ uy tín để mua được loại rượu tốt. Còn nếu anh em không yên tâm muốn tự mình làm rượu bóp tại nhà để đảm bảo chất lượng. Thì có thể tham khảo công thức mà chúng tôi đưa ra ở phần dưới đây.

Ngâm rượu bóp cho gà được chia ra làm 2 loại: Ngâm bằng thuốc nam và ngâm bằng thuốc bắc. Anh em có thể tham khảo và lựa chọn ra bài thuốc phù hợp để thực hiện nhé.

Công thức ngâm rượu bóp bằng thuốc nam

Rượu ngâm thuốc nam dùng để om bóp toàn thân cho chiến kê. Sau khi bóp rượu xong cho gà phơi nắng cho khô da và lông, tránh để gà bị cảm lạnh. Da gà sẽ dày hơn, săn chắc, đỏ đẹp hơn trông thấy khi được bóp rượu.

Bài thuốc thứ nhất

 1. Nguyên liệu: Hạt gấc, ngải khô, nghệ và rượu trắng. 
 2. Cách làm: 
 • Phơi khô hạt gấc sau đó tách bỏ phần vỏ đen bên ngoài, chỉ sử dụng phần nhân bên trong. Sau đó đem nghiền nát,
 • Ngải khô cũng nghiền nát, mịn (nếu không có ngải khô, có thể thay thế bằng gừng)
 • Nghệ thì dùng nghệ vàng hoặc nghệ đỏ đều được, nhưng tốt nhất là dùng nghệ đỏ. Chọn củ già, thái lát hoặc nghiền nhỏ đều được.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng 40 độ vào. Ngâm ít nhất 1 tháng mới dùng được. Ngâm càng lâu thì công dụng càng tốt.

Trong trường hợp anh em không có ngải khô thì có thể thay thế bằng gừng. Khi kết hợp gừng với các nguyên liệu còn lại sẽ co ra một loại rượu có tên gọi là rượu gừng nghệ hạt gấc trà my. Tuy tên gọi khác nhau những công dụng thì cũng vẫn giống với rượu sử dụng ngải khô như ở trên.

Trên thị trường có bán sẵn nhiều loại rượu bóp làm từ nghệ và hạt gấc

Bài thuốc thứ hai

 1. Nguyên liệu: Nghệ xà cừ, riềng, gừng, vỏ cây bần, vỏ măng cụt, rượu trắng.
 2. Cách làm:
 • Vỏ măng cụt và vỏ cây bần phơi khô rồi giã hoặc xay nhuyễn.
 • Nghệ, riềng, gừng đều nên chọn củ già, rửa sạch, băm nhỏ hoặc giã nhuyễn. 
 • Cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng 40 độ vào. Ngâm ít nhất 1 tháng mới dùng được, hoặc ngâm lâu hơn thì càng tốt. 

Bài thuốc thứ 2 này có nguyên liệu phức tạp hơn, cách sơ chế kỳ công hơn bài thuốc thứ nhất. Anh em nếu làm theo bài thuốc này thì khả năng là sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên vì hiệu quả tốt mà nó mang lại cho chiến kê của mình thì tốn công một chút cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Công thức ngâm rượu bóp bằng thuốc bắc

Các loại rượu ngâm thuốc bắc có thể dùng cho gà vừa vần đòn về, giúp da gà dày hơn, săn chắc hơn, đồng thời làm vết thương của gà mau lành. Nếu như làm rượu với thuốc nam nguyên liệu có phần dân giã dễ kiếm. Trong khi làm rượu với thuốc bắc anh em có thể hơi khó nhớ tên các thành phần của thuốc. Anh em có thể cầm bài thuốc này ra các hiệu thuốc bắc để người bán lấy theo đúng vị mà không phải lo nhầm lẫn.

Bài thuốc thứ nhất

 1. Nguyên liệu: Địa liên, nhục quế, huyết giác, ô đầu, thiên niên kiện, xuyên khung. Kết hợp với phèn chua, long lão, đương quy, đại hoàng, địa long, nghệ.
 2. Cách làm: 
 • Khi mua các loại thuốc bắc này có thể yêu cầu nhà thuốc nghiền nhỏ cho được là tốt nhất. Nếu không thì về nhà phải nghiền hoặc băm nhỏ.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào bình ngâm cùng rượu trắng 40 độ, ít nhất 1 tháng. ngâm càng lâu sẽ càng tốt.

Bài thuốc thứ hai

 1. Nguyên liệu: Xương truật, ma hoàn, quế tần, thiên niên kiện, hồng hoa, huyết giác, nhĩ hương. Kết hợp với thủ ô, huyết đẳng, cam thảo, địa liền, lai quy, quy vĩ, bách hộ. Cùng với quế chỉ, quế thông, mộc quả, phong kỳ, mộc dược, xuyên sơn giáp, đỗ trọng.
 2. Cách làm: 
 • Khi mua các loại thuốc bắc này có thể yêu cầu nhà thuốc nghiền nhỏ cho được là tốt nhất. Nếu không thì về nhà phải nghiền hoặc băm nhỏ.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào bình ngâm cùng rượu trắng 40 độ, ít nhất 1 tháng, mới lấy ra sử dụng.
Các vị thuốc Bắc dùng làm rượu bóp cho gà

Một số lưu ý khi sử dụng rượu nghệ cho gà chọi

Rượu bóp cho gà chọi có công dụng rất tốt là điều ai cũng biết. Nhưng cũng giống như thuốc nếu dùng đúng đủ liều thì sẽ có kết quả tốt. Nếu dùng sai cách sẽ phản tác dụng. Vì vậy khi dùng rượu bóp cho gà anh em cần lưu ý một số vấn đề sau.

 • Không thực hiện khi trời quá lạnh, gà chịu lạnh kém nên rất dễ ốm.
 • Sau khi vào nghệ nên cho gà tắm nắng nhưng không được tắm khi nắng quá gắt. Có thể cho gà đứng ở hiên cho khô da và lông, không ra nắng trực tiếp. 
 • Vào nghệ phải tránh phần đầu gối của gà, vì rượu nghệ sẽ làm gà bị khô gân, cứng gối.
 • Không nên vào nghệ, om bóp rượu nghệ trước lúc gà thi đấu nửa tháng.

Như vậy qua bài viết trên Goal123v tin rằng anh em có thể thấy rượu bóp cho gà chọi có rất nhiều công dụng. Và cách làm thì lại không hề khó. Anh em hãy tham khảo những công thức ở phần trên của bài viết để có thể làm rượu bóp cho chiến kê của mình ngay tại nhà. Chúc anh em thực hiện thành công nhé.

Rate this post

Leave a Reply