Xây Chuồng Cho Gà Chọi Bằng Gạch Như Thế Nào Vừa Tiết Kiệm Vừa Hiệu Quả?

Xây chuồng cho gà chọi bằng gạch là phương án được nhiều trang trại gà có quy mô lớn lựa chọn. Bởi việc này đòi hỏi phải có quỹ đất lớn và tốn nhiều kinh phí hơn so với những phương án khác. Với những người chăn nuôi quy mô nhỏ muốn thực hiện xây chuồng theo cách này điều đầu tiên mà họ quan tâm là làm sao thực hiện có hiệu quả với mức chi phí tiết kiệm nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người tháo gỡ những khó khăn này nhé.

Xây chuồng cho gà chọi bằng gạch có tác dụng gì?

Mặc dù việc xây chuồng bằng gạch tốn kém nhiều chi phí nhưng vẫn được các chủ trại tin tưởng lựa chọn. Điều này cho thấy những lợi ích của việc này mang lại là rất lớn. Cụ thể là gì mời các bạn theo dõi phần dưới đây.

Chuồng gà bằng gạch chắc chắn, kiên cố

Xây chuồng bằng gạch chỉ tốn kém chi phí lúc ban đầu nhưng lại có thể sử dụng qua rất nhiều năm vì có độ kiên cố và chắc chắn thách thức thời gian và thời tiết. Sử dụng chuồng bằng các vật liệu như đất, tôn, rơm…có thể tiết kiệm chi phí xây dựng nhưng thường xuyên phải sửa chữa thậm chí là thay mới liên tục. Mà chủ trại lại không có được sự an tâm mỗi khi thời tiết cực đoan xảy ra.

Xây chuồng bằng gạch khá đơn giản

Chuồng bằng gạch khi xây không đòi hỏi phải khéo tay tạo hình, nắn chỉnh nhiều như khi thực hiện với các loại vật liệu khác. Chỉ cần xác định diện tích và hướng xây chuồng sau đó thì xây vuông vức lên là được. Không lo méo mó, người không chuyên cũng có thể làm được việc này.

Khả năng cách nhiệt tốt của chuồng bằng gạch

Về cơ bản thì chuồng bằng gạch đã có đủ các yếu tố thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Thêm vào đó việc cân bằng nhiệt độ trong chuồng bằng gạch khá dễ thực hiện. Mùa hè có thể dùng lá cây phủ lên nóc để làm mát, cách nhiệt. Mùa đông thì lắp thêm các thiết bị sưởi. Không lo mưa dột, gió lùa, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Như vậy có thể bảo vệ sức khỏe cho gà được tốt hơn.

Xây chuồng tiết kiệm bằng cách tận dụng vật liệu dư thừa

Xây chuồng bằng gạch sẽ không tốn kém như nhiều người vẫn nghĩ nếu như chủ trại biết tận dụng các nguồn vật liệu dư thừa. vì chuồng gà không cần thẩm mỹ cao và cầu kỳ như nhà ở. Sử dụng gạch vụn, cát đá, xi măng thừa sẽ tiết kiệm được một khoản vốn lớn, có thể dùng để đầu tư vào các hoạt động khác của trang trại.

Một số hạn chế của việc xây chuồng gà chọi bằng gạch?

 • Cần phải có một quỹ đất lớn, cố định mới có thể tiến hành xây chuồng. Đất nhỏ chỉ xây được vài ba chuồng thì không bõ công xây. Hoặc nếu đất đi thuê, xây dựng kiên cố chỉ được một thời gian ngắn thì bị lấy lại đất thì coi như phí công, phí của.
 • Chi phí xây chuồng gà bằng gạch cao hơn hẳn so với các loại vật liệu khác. Nếu chủ trại không có nhiều vốn thì nên cân nhắc kỹ về việc này.
 • Chuồng gà bằng gạch có tính cố định nên không dễ di dời, dịch chuyển như những loại chuông khác. Anh em xác định xây kiên cố, lâu dài thì hãy chọn phương án này.

Cách xây chuồng bằng gạch vừa hiệu quả vừa tiết kiệm

Băn khoăn lớn nhất của anh em là xây chuồng bằng gạch sẽ tốn kém. Làm thế nào để vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thì anh em có thể tham khảo cách thức thực hiện ở phần dưới đây nhé.

Chuẩn bị quỹ đất và kiểu dáng chuồng muốn xây

Anh em cần xác định xem diện tích đất mà mình có và số chuồng cần xây là bao nhiêu. Thiết kế kiểu chuồng cũng phải căn cứ vào quỹ đất để thực hiện. Đất nhỏ nhưng muốn xây nhiều chuồng thì có thể tính đến phương án xây chuồng 2 tầng. Ngược lại đất rộng thì có thể xây được nhiều chuồng hơn và phân loại thành nhiều khu khác nhau.

Sau đó phải kiểm tra đất nền xem có bị sụt lún không mới có thể lên phương án xây dựng cụ thể và dự trù được kinh phí.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Tùy vào điều kiện kinh tế khác nhau, anh em có thể tùy chọn cho mình loại vật liệu phù hợp. Dù là loại nào thì cũng cần chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết sau:

 • Gạch, cát, xi măng, sắt.
 • Vật liệu lợp mái ( Tôn, Bolo xi măng, bạt, nilon…).
 • Vôi ve quét tường hoặc sơn (nếu thích).
 • Chuẩn bị dụng cụ: Dao, bay, thước… nếu tự làm, còn nếu thuê thợ thì không cần chuẩn bị.

Các bước thực hiện

 1. Xác định hướng chuồng để tránh nắng và tránh gió, đảm bảo cho sức khỏe của gà. Tốt nhất là nên chọn xây chuồng theo hướng đông nam hoặc hướng nam.
 2. Xác định kích thước chuồng, thông thường chuồng cho gà chọi có kích thước 50cmx30cmx70cm (DxRxC). Sau đó tiến hành đào móng, khoảng 20 cm. Chuồng càng cao thì móng càng phải đào sâu hơn để đảm bảo độ chắc chắn.
 3. Sử dụng tre hoặc sắt để làm cốt (tùy vào điều kiện cũng như thời gian sử dụng có lâu dài hay không). Sau đó xây tường bao. Trộn xi măng cát tỷ lệ trung bình, không cần quá chắc chắn như xây nhà.
 4. Làm cửa chuồng bằng sắt hoặc inox, tre nứa.
 5. Lợp mái cho chuồng bằng bolo xi măng, tôn, bạt… Nếu xây chuồng 2 tầng thì phải làm cốt pha đổ mái tầng 1, sau đó xây tầng 2 rồi mới lợp mái tầng 2.
 6. Chát 1 lớp áo bằng xi măng cát cho chuồng gà. Một số chủ trại đơn giản có thể bỏ qua khâu này, để chuồng bằng gạch mộc nhìn xe không đẹp mắt và vệ sinh.
 7. Chủ trại có thẻ quét sơn, vôi ve cho chuồng gà thêm bắt mắt.

Nếu anh em đang muốn thực hiện việc xây chuồng cho gà bằng gạch nhưng vẫn còn nhiều lăn tăn thì hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên. Chỉ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có tính toán cẩn thận việc xây chuồng gà bằng gạch sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chúc anh em thành công.

Rate this post

Leave a Reply